[hoá 11] Tìm CTPT

L

lords

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ đốt cháy 5,6l một chất hc ỏ thể khí thu đc 16,8 lít CO2 và 13,5g H2O . 1 lít chất khi đó có kl 1,875g tìm ctpt . các khí đo dkc
2/ đốt cháy ht 0,93g hchc X thu đc 1,344l CO2(dkc) và 0,63g nước .Mặt khác , đốt cháy 3,72g X thu đc 0,448l khí nito(dkc) .tính % khối lượng các ng trong X
3/ phân tích 17,4g hchc A thu đc 1,69l khí nito(O độ C ,2atm). Mặt khác đốt cháy hoàn toàn a(g) hchc A cần dùng 16g oxi thu đc 17,6g CO2 và 7,2g nước .Tính a và % khối lượng các ng tố trong A
 
T

thienlong233

1/ đốt cháy 5,6l một chất hc ỏ thể khí thu đc 16,8 lít CO2 và 13,5g H2O . 1 lít chất khi đó có kl 1,875g tìm ctpt . các khí đo dkc
2/ đốt cháy ht 0,93g hchc X thu đc 1,344l CO2(dkc) và 0,63g nước .Mặt khác , đốt cháy 3,72g X thu đc 0,448l khí nito(dkc) .tính % khối lượng các ng trong X
3/ phân tích 17,4g hchc A thu đc 1,69l khí nito(O độ C ,2atm). Mặt khác đốt cháy hoàn toàn a(g) hchc A cần dùng 16g oxi thu đc 17,6g CO2 và 7,2g nước .Tính a và % khối lượng các ng tố trong A

1.
nA=0,25mol

nC=nCO2=0,75mol

nH=2nH2O=1,5mol

thử lại tìm Oxi thì hợp chất ko có oxi


vậy công thức HCHC là CxHy

x=[TEX]\frac{0,75}{0,25}=3[/TEX]

y=[TEX]\frac{1,5}{0,25}=6[/TEX]

-->công thức ĐGN là (C3H6)n

lại có MA=[TEX]\frac{1,875.22,4}{1}=42[/TEX]

--> n=1-->CTPT là C3H6
2.
nC=nCO2=0,06mol

nH=2nH2O=0,07mol

nN=[TEX]\frac{0,448}{22,4.4}=0,005[/TEX]

-->mO=0,93-0,06.12+0,07+0,005.14=0,07g

vậy trong HC có

0,72g C, 0,07g H, 0,07g N, 0,07g O
 
L

lords

1/ đốt cháy 5,6l một chất hc ỏ thể khí thu đc 16,8 lít CO2 và 13,5g H2O . 1 lít chất khi đó có kl 1,875g tìm ctpt . các khí đo dkc
2/ đốt cháy ht 0,93g hchc X thu đc 1,344l CO2(dkc) và 0,63g nước .Mặt khác , đốt cháy 3,72g X thu đc 0,448l khí nito(dkc) .tính % khối lượng các ng trong X
3/ phân tích 17,4g hchc A thu đc 1,69l khí nito(O độ C ,2atm). Mặt khác đốt cháy hoàn toàn a(g) hchc A cần dùng 16g oxi thu đc 17,6g CO2 và 7,2g nước .Tính a và % khối lượng các ng tố trong A

1.
nA=0,25mol

nC=nCO2=0,75mol

nH=2nH2O=1,5mol

thử lại tìm Oxi thì hợp chất ko có oxi


vậy công thức HCHC là CxHy

x=[TEX]\frac{0,75}{0,25}=3[/TEX]

y=[TEX]\frac{1,5}{0,25}=6[/TEX]

-->công thức ĐGN là (C3H6)n

lại có MA=[TEX]\frac{1,875.22,4}{1}=42[/TEX]

--> n=1-->CTPT là C3H6
2.
nC=nCO2=0,06mol

nH=2nH2O=0,07mol

nN=[TEX]\frac{0,448}{22,4.4}=0,005[/TEX]

-->mO=0,93-0,06.12+0,07+0,005.14=0,07g

vậy trong HC có

0,72g C, 0,07g H, 0,07g N, 0,07g O

câu 1 làm sao biết hợp chất không có oxit bạn làm cách nào vậy
 
T

thienlong233

bài 1 tính được số mol C và H trong 5,6l. vậy trong 1 lít suy ra số mol tương ứng, dùng bảo toàn khối lượng mà tính thôi bạn :D
____________________________________________
 
Top Bottom