[Hoá 11] Tìm CTPT

T

toru_13

N

nguyenthuhuong0808

Một khoáng chất chứa 31,3% Silic ; 53,6% oxi còn lại là nhôm và Beri. Xác định công thức của khoáng chất .Biết Beri hoá trị II , Al hoá trị III , Si hóa trj IV ; và oxi hoá trị II.

Đặt CT khoáng chất là : [TEX]Si_xO_yAl_zBe_t[/TEX]
% Al,Be = 100 - 31,3 - 53,6 = 15,1
% Al = a%
%be = 15,1 - a %
[TEX]\frac{31,3.4}{29} + \frac{a.3}{27} + \frac {(15,1 -a)2}{9} = \frac{53,6.2}{16}[/TEX]
=> a = 8,78
[TEX]=> x:y:z:t = \frac{31,3}{29} : \frac{53,6}{16} : \frac{8,78}{27} : \frac{6,32}{9} = 3:10:1:2[/TEX]
Si3O10AlBe2
ko biết có đúng ko
 
Last edited by a moderator:
C

cacodemon1812

Một khoáng chất chứa 31,3% Silic ; 53,6% oxi còn lại là nhôm và Beri. Xác
định công thức của khoáng chất .Biết Beri hoá trị II , Al hoá trị III , Si hóa trj
IV ; và oxi hoá trị II.

Lấy 100 g khoáng chất
=> nSi = 31.3/28 mol ; nO = 3.35 mol
nAl = a; nBe = b
Trong hợp chất
Al --> Al(3+); Be --> Be(2+) ;
Si --> Si(4+); O --> O(2-)
3a + 2b = 3.35*2 - 4*31.3/28 = 78/35
27a + 9b = 100 - 31.3 - 53.6 = 15.1
a = 0.376;b = 0.551
=> x : y : x :t = 6 : 18 : 3 : 2
( làm tròn quá )
 
Top Bottom