Hóa 11: Tìm CTPT (vô cơ)

N

ngoisaobang_2010

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khử hoàn toàn một oxit kim loại ở nhiệt độ cao thành kim loại cần V(l) CO. Khí sinh ra được hấp thụ hết vào bình đựng nước vôi trong thu được dung dịch X và 8 gam kết tủa. Nếu thêm lượng dư dung dịch KOH vào X thấy xuất hiện thêm 3 gam kết tủa nữa. Mặt khác nếu hòa tan hoàn toàn lượng kim loại sinh ra vào dung dịch H2SO4 loãng thì thu được 2,352 lít khí (đktc)
a, Tính V.
b, tìm công thức phân tử của oxit kim loại
 
N

namnguyen_94

Ta có: nCO2 = 0,08 + 0,03.2 = 0,14 mol
--> nCO = nCO2 = nO(oxit) = 0,14 mol
---> V = 3,136 lít
b) Ý b mình nghĩ bạn ghi thiếu là oxit sắt ( không phải sắt thì thiếu dữ kiện:D )
Mình cho là oxit sắt nha;)
--> nFe = nH2 = 0,105 mol
--> nFe : nO = 0,105 : 0,14 = 3 : 4
--> CT oxit là: [TEX]Fe_3O_4[/TEX]
 
H

heartrock_159

Không thiếu đề đâu bạn :)

Thế này nhé:
Gọi [TEX]X[/TEX] là nguyên tố kim loại trong Oxit cần tìm

[TEX]2H^{1+} + 2e^- ---> H_2^{0}[/TEX]
---------------[TEX]0.21[/TEX]---------[TEX]0.105[/TEX]

[TEX]X^0 ---> X^{n+} + ne^-[/TEX]
[TEX]\frac{0.21}{n}[/TEX]----------------[TEX]0.21[/TEX]

Vậy:[TEX] n_X : n_O = \frac{0.21}{n} : 0.14[/TEX]

Xét [TEX]n = 1 \Rightarrow n_X : n_O = 3 : 2 \Rightarrow[/TEX] Không có ngtố X thỏa mãn

Xét [TEX]n= 2 \Rightarrow n_X : n_O = 3:4 \Rightarrow[/TEX] hợp lý : [TEX]Fe_3O_4[/TEX]

Xét [TEX]n= 3 \Rightarrow n_X : n_O = 1 : 2 \Rightarrow[/TEX] Không có nguyên tó [TEX]X [/TEX]thỏa mãn



 
N

ngoisaobang_2010

Mình nghĩ phải áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố oxi á nhưng khôg có ra.........thấy bài bạn kia làm cũng đúng. Cảm ơn nha !
 
Top Bottom