[Hoá 11] Tìm CTPT và CTCT

L

lonelystar95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Oxi hóa hoàn toàn 0,6g ancol đơn chức A bằng oxi. Sau đó dẫn sản phẩm cháy đi qua bình 1 đựng H2SO4 và bình 2 đựng dung dịch KOH. Thấy khối lượng bình 1 tăng 0,72g và bình 2 tăng 1,32g.
a, Xác định CTPT cuả A
b, Viết CTCT và gọi tên ( phần này rõ ràng nhé.)

socviolet said:
Chú ý tiêu đề: [Hoá 11] + Tiêu đề, tiêu đề có dấu!
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

Oxi hóa hoàn toàn 0,6g ancol đơn chức A bằng oxi. Sau đó dẫn sản phẩm cháy đi qua bình 1 đựng H2SO4 và bình 2 đựng dung dịch KOH. Thấy khối lượng bình 1 tăng 0,72g và bình 2 tăng 1,32g.
a, Xác định CTPT cuả A
b, Viết CTCT và gọi tên ( phần này rõ ràng nhé.)
a) Bình 1 tăng 0,72g => $n_{H_2O}=0,72$ => $n_{H_2O}=0,04$ => $n_H=0,08$
Bình 2 tăng 1,32g => $m_{CO_2}=1,32$ => $n_{CO_2}=0,03=n_C$
=> $n_O=\frac{0,6-0,03.12-0,08}{16}=0,01$
$n_C:n_H:n_O=3:8:1$ => CTĐGN: C3H8O, mà ancol đơn chức nên CTPT cũng là C3H8O
b) Phần này là viết CTCT của A (ancol đơn chức), hay là viết CTCT của những chất có CTPT là C3H8O? Cần phải rõ ràng. Vậy ở đây mình chỉ viết của ancol đơn chức thôi nhé!
1. CH3-CH2-CH2-OH: propan-1-ol
2. CH3-CH(OH)CH3: propan-2-ol
 
P

phuong2loan

CnH2n+1OH→nCO2 + (n+1) H2O
nCO2= (1,32/44)= 0,03 mol
nH2O=(0,72/18)=0,04 mol
nancol= nH2O - nCO2 = 0,04 – 0,03= 0,01 mol
n=( nCO2/ nancol)= 3
=> CTPT A C3H7OH

CH3-CH2-CH2-OH propan1-ol
CH3-CH(OH)-CH3
và còn có thêm 1 ctct của ete nữa
CH3-0-CH2-CH3
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom