[Hóa 11]: Tìm CTPT Hợp Chất Hữu Cơ

N. Tấn Đạt

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng năm 2017
64
26
69
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1. Nạp một hỗn hợp khí có 20% thể tích Ankan A [tex](C_{n}H_{2n+2})[/tex] và 80% thể tích [tex]O_{2}[/tex] (dư) vào khí nhiên kế. Sau khi cho nổ rồi cho hơi nước ngưng tụ ở nhiệt độ ban đầu thì áp suất trong nhiên kế giảm đi 2 lần. Công thức phân tử của Ankan A là?
Câu 2. Trộn một hiđrocacbon X với lượng [tex]O_{2}[/tex] vừa đủ để đốt cháy hết X, được hỗn hợp A ở [tex]0^{0}C[/tex] và áp suất [tex]P_{1}[/tex]. Đốt cháy hoàn toàn X, thu được hỗn hợp sản phẩm B ở [tex]218,4^{0}C[/tex] có áp suất [tex]P_{2}[/tex] gấp 2 lần áp suất [tex]P_{1}[/tex]. Công thức phân tử của X là?
 

minnyvtpt02

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng ba 2017
1,138
1,400
249
21
Ninh Bình
THPT NHO QUAN A
Nạp một hỗn hợp khí có 20% thể tích Ankan A
png.latex
và 80% thể tích
png.latex
(dư) vào khí nhiên kế. Sau khi cho nổ rồi cho hơi nước ngưng tụ ở nhiệt độ ban đầu thì áp suất trong nhiên kế giảm đi 2 lần. Công thức phân tử của Ankan A là?
xét 10 mol hh
CnH2n+2 + (3n/2+1/2)O2 --------> nCO2 + (n+1)H2O
bđ 2 8
pư 2 3n + 1 2n 2n + 2
cb 0 7 - 3n 2n 2n + 2
khi ngưng tụ nước ta có : P1/P2 = 2
=> 10/(7 - 3n + 2n) = 2 (do tỉ lệ về áp suất là tỉ lệ về thể tích)
=> n = 2
=> C2H6
 
Top Bottom