[Hóa 11] tìm CTPT hợp chất Hữu cơ

D

dangtienluc95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đốt cháy hoàn toàn một thể tích hơi hợp chất hữu cơ A cần 10 thể tích oxi(cùng đk đo), sản phẩm thu đc chỉ gồm co2 và H20 vs mCO2: mH20=44:9.biết M[A]< 150. tìm CTPT của A

Chú Ý: [Hóa 11] + Tiêu Đề
 
Last edited by a moderator:
M

mavuongkhongnha

thử làm xem sao ;))

ta có :

[TEX]m_{C0_2} : m_{H_20}=44:9 => n_{C0_2}:n_{H_20}=2==> n_C:n_H = 1[/TEX]

=> có công thức : CxHxOz

pt cháy :

[TEX]C_xH_xO_z +(\frac{5x}{4}-\frac{z}{2})O_2------->xCO_2 + \frac{x}{2}H_20[/TEX]

............1.................10

vì 1 thể tích tác dụng với 10 thể tích nên ta có :

[TEX]\frac{5x}{4}-\frac{z}{2}=10=> x=\frac{40-2x}{5}=8-\frac{2z}{5}[/TEX]

biện luận : vì x là số nguyên dương chẵn => z phải chia hết cho 5 , đồng thời thoả mãn MA<150

=> x=8 thoả mãn

vậy CTPT là : [TEX]C_8H_8[/TEX] và thoả mãn MA < 150
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom