[Hóa 11] Tìm CTPT của hidrocacbon

Z

zezo_flyer

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp khí A gồm X và Y là hai hidrocacbon mạch hở có tỉ lệ tương ứng về số mol là 5:1 (MX < MY). Trộn A với không khí theo tỉ lệ thể tích 0,96 : 10 rồi đem đốt. Sau phản ứng thu được hỗn hợp khí B chỉ gồm N2, khí cacbonic và hơi nước và VCO2:VN2 = 0,7 : 0,5. Biết trong không khí có chứa 20%O2 và 80%N2. CTPT của X và Y là:
 
L

levietdung1998

Lời giải
Gọi $X:{{C}_{x}}{{H}_{a}}\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,;Y:{{C}_{y}}{{H}_{b}}$..
Ta có ${{n}_{X}}=5c\,\to {{n}_{Y}}=c$
$\begin{align}
& {{V}_{A}}:{{V}_{KK}}={{n}_{A}}:{{n}_{KK}}=\frac{{{n}_{X}}+{{n}_{Y}}}{{{n}_{{{O}_{2}}}}+{{n}_{{{N}_{2}}}}}=\frac{0,96}{10}\leftrightarrow \frac{{{n}_{A}}}{5{{n}_{{{O}_{2}}}}}=\frac{0,96}{10} \\
& \to \frac{6c}{5{{n}_{{{O}_{2}}}}}=\frac{0,96}{10}\left( 1 \right) \\
\end{align}$
$\begin{align}
& {{V}_{C{{O}_{2}}}}:{{V}_{{{N}_{2}}}}=0,7:0,5\to {{V}_{C{{O}_{2}}}}:{{V}_{{{O}_{2}}}}=0,7:\left( \frac{0,5}{4} \right)=28:5 \\
& \to {{n}_{C{{O}_{2}}}}:{{n}_{{{O}_{2}}}}=28:5\to \frac{5cx+cy}{{{n}_{{{O}_{2}}}}}=\frac{28}{5}\left( 2 \right) \\
\end{align}$

$\begin{align}
& \left( 2 \right):\left( 1 \right)\to \\
& \frac{5cx+cy}{{{n}_{{{O}_{2}}}}}.\frac{5{{n}_{{{O}_{2}}}}}{6c}=\frac{28}{5}.\frac{25}{12} \\
& \to 5x+y=14 \\
\end{align}$
Ta được
$\begin{align}
& x=1\to y=9 \\
& x=2\to y=4 \\
& \\
\end{align}$
Tìm nốt số hidro
 
Last edited by a moderator:
Z

zezo_flyer

Lời giải
Gọi $X:{{C}_{x}}{{H}_{a}}\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,;Y:{{C}_{y}}{{H}_{b}}$..
Ta có ${{n}_{X}}=5c\,\to {{n}_{Y}}=c$
$\begin{align}
& {{V}_{A}}:{{V}_{KK}}={{n}_{A}}:{{n}_{KK}}=\frac{{{n}_{X}}+{{n}_{Y}}}{{{n}_{{{O}_{2}}}}+{{n}_{{{N}_{2}}}}}=\frac{0,96}{10}\leftrightarrow \frac{{{n}_{A}}}{5{{n}_{{{O}_{2}}}}}=\frac{0,96}{10} \\
& \to \frac{6c}{5{{n}_{{{O}_{2}}}}}=\frac{0,96}{10}\left( 1 \right) \\
\end{align}$
$\begin{align}
& {{V}_{C{{O}_{2}}}}:{{V}_{{{N}_{2}}}}=0,7:0,5\to {{V}_{C{{O}_{2}}}}:{{V}_{{{O}_{2}}}}=0,7:\left( \frac{0,5}{4} \right)=28:5 \\
& \to {{n}_{C{{O}_{2}}}}:{{n}_{{{O}_{2}}}}=28:5\to \frac{5cx+cy}{{{n}_{{{O}_{2}}}}}=\frac{28}{5}\left( 2 \right) \\
\end{align}$

$\begin{align}
& \left( 2 \right):\left( 1 \right)\to \\
& \frac{5cx+cy}{{{n}_{{{O}_{2}}}}}.\frac{5{{n}_{{{O}_{2}}}}}{6c}=\frac{28}{5}.\frac{25}{12} \\
& \to 5x+y=14 \\
\end{align}$
Ta được
$\begin{align}
& x=1\to y=9 \\
& x=2\to y=4 \\
& \\
\end{align}$
Tìm nốt số hidro

nhưng trong không khí cũng có CO2 mà
 
L

levietdung1998

Xoáy nhỉ
"Biết trong không khí có chứa 20%O2 và 80%N2" lấy đâu ra CO2 nữa.Mà nếu có cũng không ảnh hưởng nhiều lắm.
 
Top Bottom