[Hóa 11] Tìm CTPT của hidrocacbon A

Z

zezo_flyer

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trộn 0,5 lít hỗn hợp x gồm hidrocacbon A và CO2 với 2,5 lít O2 rồi cho vào khí thiên kế đốt cháy thì thu được 3,4 lít khí , làm lạnh chỉ còn 1,8 lít . Cho hỗn hợp qua tiếp dung dịch KOH đặc chỉ còn 0,5 lít khí . CÁc V khí đo cùng điều kiện. Tìm CTPT của hidrocacbon A.
 
T

thupham22011998

Trộn 0,5 lít hỗn hợp x gồm hidrocacbon A và CO2 với 2,5 lít O2 rồi cho vào khí thiên kế đốt cháy thì thu được 3,4 lít khí , làm lạnh chỉ còn 1,8 lít . Cho hỗn hợp qua tiếp dung dịch KOH đặc chỉ còn 0,5 lít khí . CÁc V khí đo cùng điều kiện. Tìm CTPT của hidrocacbon A.

Coi tỉ lệ về thể tích cũng là tỉ lệ về số mol

Cho hỗn hợp qua tiếp dung dịch KOH đặc chỉ còn 0,5 lít khí

--> n O2 dư=0,5mol --> n O2 pư=2 mol

n H2O=3,4-1,8=1,6 mol

Chỉ có H-C A pư với O2

Theo bảo toàn nguyên tố O, ta có:

2.n CO2+n H2O=2.n O2 --> n CO2=1,2 mol

n CO2< n H2O -->A là ankan

-->CTTQ là CnH2n+2

-->n=3 -->CTPT là C3H8
 
Top Bottom