[hóa 11] tìm ctpt của este

M

mimi_st

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 8: Xà phòng hoá hoàn toàn 22,2 gam hỗn hợp 2 este HCOOC2H5 và CH3COOCH3 bằng dung dịch NaOH vừa đủ thu được 21,8 gam muối. Số mol HCOOC2H5 và CH3COOCH3 lần lượt là

Dùng cho câu 11, 12, 13: Hỗn hợp X gồm 2 este của 2 axit kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng: R1COOR, R2COOR. Đốt cháy hoàn toàn 20,1 gam X cần 29,232lít O2 (đktc) thu được 46,2 gam CO2. Mặt khác, cho 20,1gam X tác dụng với NaOH đủ thu được 16,86 gam hỗn hợp muối.
Câu 11: Công thức phân tử của 2 este là
A. C5H8O2 và C6H8O2. B. C5H10O2 và C6H12O2.
C. C5H8O2 và C7H10O2. D. C5H8O2 và C6H10O2.
Câu 12: Trong X, phần trăm khối lượng của este có khối lượng phân tử nhỏ hơn là
A. 14,925%. B. 74,626%. C. 85,075%. D. 25,374%.
Câu 13: Công thức cấu tạo của 2 este là
A. CH3COOC3H5 và C2H5COOC3H­5. B. HCOOC4H7 và CH3COOC4H­7.
C. CH3COOC3H7 và C2H5COOC3H­7. D. HCOOC4H9 và CH3COOC4H­9.
 
S

socviolet

Câu 8: Xà phòng hoá hoàn toàn 22,2 gam hỗn hợp 2 este HCOOC2H5 và CH3COOCH3 bằng dung dịch NaOH vừa đủ thu được 21,8 gam muối. Số mol HCOOC2H5 và CH3COOCH3 lần lượt là
Gọi $n_{HCOOC_2H_5}=x; n_{CH_3COOCH_3}=y$ => 74x+74y=22,2 => x+y=0,3 (1)
Xà phòng hoá:
HCOOC2H5 ---> HCOONa
x------------------->x mol
CH3COOCH3 ---> CH3COONa
y------------------------>y mol
=> m muối=68x+82y=21,8 (2)
Từ (1), (2) => Giải hệ nhé!
 
M

maygiolinh

Dùng cho câu 11, 12, 13: Hỗn hợp X gồm 2 este của 2 axit kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng: R1COOR, R2COOR. Đốt cháy hoàn toàn 20,1 gam X cần 29,232lít O2 (đktc) thu được 46,2 gam CO2. Mặt khác, cho 20,1gam X tác dụng với NaOH đủ thu được 16,86 gam hỗn hợp muối.
Câu 11: Công thức phân tử của 2 este là
A. C5H8O2 và C6H8O2. B. C5H10O2 và C6H12O2.
C. C5H8O2 và C7H10O2. D. C5H8O2 và C6H10O2.
Câu 12: Trong X, phần trăm khối lượng của este có khối lượng phân tử nhỏ hơn là
A. 14,925%. B. 74,626%. C. 85,075%. D. 25,374%.
Câu 13: Công thức cấu tạo của 2 este là
A. CH3COOC3H5 và C2H5COOC3H­5. B. HCOOC4H7 và CH3COOC4H­7.
C. CH3COOC3H7 và C2H5COOC3H­7. D. HCOOC4H9 và CH3COOC4H­9

Ta có [tex]n_{CO_2}=1.05\\ n_{H_2O}=0.87 \\ n_{O_{este}}=0.36 \\ n_{TB}=5.83 [/tex]
>> C5 và C6 mà [tex]n_{CO_2>n_{H_2O}[/tex] và cùng thuộc dãy đồng đẳng >>D. C5H8O2 và C6H10O2
gọi số mol lần lượt là a và b, ta có hệ
[tex]2a+2b=0.36 \\ 100a+114b=20.1.........\\ a=0.03..........b=0.15[/tex]
>>%=14.925%
Ta có[tex] \frac{20.1-16.86}{R-23}=0.03+0.15 \\ R=41[/tex]
>> C3H5 >> A. CH3COOC3H5 và C2H5COOC3H­5

p/s: Thấy đúng thì thank cái nha!:)
 
Top Bottom