[Hóa 11] Tìm CTPT của 2 hidrocacbon

D

danluan

K

kirisaki

Đốt cháy hoàn toàn một hỗn hợp gồm 2 hidrocacbon đồng đẳng liên tiếp thu được 25,76 lít CO2 (đkc) và 27 gam H2O. Tìm CTPT của 2 hidrocacbon và thành phần % theo số mol của mỗi chất trong hh.

số mol CO2=1,15
số mol H2O=1,5 > số mol CO2 ---> 2 hidrocacbon đó thuộc họ ankan
số mol ankan = 1,5 - 1,15 = 0,35
Gọi CTPT của 2 ankan là CnH2n+2 suy ra n = 1,15/0,35 = 3,29 (23/7)
2 hidrocacbon là đồng đẳng nên chúng là C3H8 và C4H10.
Dùng sơ đồ đường chéo tìm ra tỉ lệ số mol giữa C3H8 và C4H10 là 5:2
Vậy thành phần % của C3H8 và C4H10 tương ứng là 71,43% và 28,57%
 
Top Bottom