[Hóa 11] Tìm CTCT

huyenkhanhcatie

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng mười 2013
40
1
71
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.cho 30g hh gồm 2 chất hữu cơ A và B mạch hở chỉ có nhóm chức -OH và -COOH;trong đó A có 2 nhóm chức khác nhau và B chỉ có 1 nhóm chức td hết với Na kim loại giải phóng ra 6,72(l)khí H2(đktc).mặt khác nếu trung hòa 30g hh trên cần 0,8 l dd NaOH 0,5M.khi đốt cháy cả A cũng như B đều thu được số mol CO2 bằng số mol H2O.biết gốc HC trong A lớn hơn trong B.tìm CTCT của A,B
a,HOOC-CH2-COOH B.HO-(CH2)2-COOH VÀ CH3-COOH
C.(COOH)2 VÀ CH3COOH D.KẾT QUẢ KHÁC
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
1.cho 30g hh gồm 2 chất hữu cơ A và B mạch hở chỉ có nhóm chức -OH và -COOH;trong đó A có 2 nhóm chức khác nhau và B chỉ có 1 nhóm chức td hết với Na kim loại giải phóng ra 6,72(l)khí H2(đktc).mặt khác nếu trung hòa 30g hh trên cần 0,8 l dd NaOH 0,5M.khi đốt cháy cả A cũng như B đều thu được số mol CO2 bằng số mol H2O.biết gốc HC trong A lớn hơn trong B.tìm CTCT của A,B
a,HOOC-CH2-COOH B.HO-(CH2)2-COOH VÀ CH3-COOH
C.(COOH)2 VÀ CH3COOH D.KẾT QUẢ KHÁC

Khi đốt cháy cả A cũng như B đều thu được số mol CO2 bằng số mol H2O ==> A, B đều có số nguyên tử H gấp đôi số nguyên tử C.
A: CnH2nO3 : HO-R-COOH a mol
B: CmH2mO2 : ( R1-COOH) hoặc CmH2mO (R1-OH) b mol ( với R > R1)
Số mol H2 = a + 0,5b = 0,3 ==> 2a + b = 0,6 ==> a < 0,3
số mol nhóm chức axit = mol NaOH = 0,4

TH 1 : Nếu B là rượu ==> mol nhóm chức axi1 = mol NaOH = mol A ==> a = 0,4 : loại
TH 2: Nếu B là axit ==> mol nhóm chức axi1 = mol NaOH = a + b = 0,4 ==> a = 0,2 và b = 0,2
Khối lượng hh = a(14n+48) + b(14m+32) = 30 ==> n+m = 5
==> n = 3 và m = 2 ==> HO-C2H4-COOH và CH3-COOH ==> câu B
 
Top Bottom