[hoá 11] tìm CT hiddrocacbon

V

vesau20

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hổn hợp khí A chứa nitơ và 2 hiđrocacbon kế tiếp nhau trong 1 dãy đồng đẳng. Khối lượng hổn hợp A là 18,30g và thể tích của nó là 11,20lít (đktc).Trộn A với 1 lượng dư oxi rồi đốt cháy, thu được 11,70g H2O và 21,28 lít CO2 (đktc).Xác định công thức phân tử và % về khối lượng của từng hiđrocacbon trong hổn hợp A


=>Lưu ý đặt tên chủ đề theo đúng quy định
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

Hổn hợp khí A chứa nitơ và 2 hiđrocacbon kế tiếp nhau trong 1 dãy đồng đẳng. Khối lượng hổn hợp A là 18,30g và thể tích của nó là 11,20lít (đktc).Trộn A với 1 lượng dư oxi rồi đốt cháy, thu được 11,70g H2O và 21,28 lít CO2 (đktc).Xác định công thức phân tử và % về khối lượng của từng hiđrocacbon trong hổn hợp A
nH2O=11,7/18=0,65 mol
nCO2=21,28/22,4=0,95 mol
Do nH2O<nCO2
=>Hidrocacbon là ankin hoặc ankadien
Gọi chung 2 chất là CnH2n-2
mCnH2n-2=0,65.2 + 0,95.12=12,7g
=>mN2=18,3-12,7=5,6g
=>nN2=5,6/28=0,2 mol
=>nCnH2n-2=11,2/22,4 -0,2=0,3 mol
Ta có:
CnH2n-2 + 3n-1/2 O2=>nCO2 + (n-1)H2O
0,3 mol...........................0,3n
do 0,3n=0,95
=>n=3,17
=>2 hidrocacbon là C3H4 và C4H6 với số mol tương ứng là a và b
Có:
40a + 54b=12,7
a+b=0,3
=>a=0,25; b=0,05
=>%mC3H4=0,25.40/12,7 .100=78,74%
=>%mC4H6=100-78,74=21,26%
 
Top Bottom