[Hóa 11] Tìm công thức phân tử

T

thanhcong1996

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mot hon hop A gom hydrocacbon X va H2. dun nong hon hop voi xuc tac Ni toi phan ung hoan toan thu duoc hon hop khi B. ty khoi cua A so voi H2 la 3 ,ty khoi cua B so voi H2 la 4,5. tim ctpt cua X

Chú ý: Viết đúng tiếng Việt. Topic đặt đúng cách: Hóa 11+ Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
S

sky_net115

mot hon hop A gom hydrocacbon X va H2. dun nong hon hop voi xuc tac Ni toi phan ung hoan toan thu duoc hon hop khi B. ty khoi cua A so voi H2 la 3 ,ty khoi cua B so voi H2 la 4,5. tim ctpt cua X

Là hydrocacbon: khối lượng phân tử nhỏ nhất phải lớn hơn hoặc bằng CH4 = 16

tỉ khối B: = 9 . Có B có hydrocacbon mới mà khối lượng mol nó >16 tức là nó >9
=> hỗn hợp B dư H2

Trong 1 hệ cô lập, khối lượng TỔNG các chất bảo toàn, chỉ có số mol các chất là thay đổi dẫn đến tỷ khối thay đổi
+ Phẩn ứng hoàn toàn với xúc tác Niken sẽ tạo ra ankan => công thức CnH2n+2

Khối lượng của hệ là m (g), số mol Ankan thu được =a, số mol H2 là b
TH1: Nếu A là anken: => CT:
CnH2n + H2 => CnH2n+2
-a----------a-----------a
-0---------b-a---------a

Ta có dA/dB = nSau/ntrước <=> 3/4,5 = b/a+b
=> a/b = 1/2
Ta có
CnH2n: 14n---------4---------1
------------------6------------=
H2: 2----------------14n-6-----2

=> 14n-6=2*4 => n= 1 => LOẠI, ko thỏa mãn Aken

TH2: A là ankin : => CnH2n-2
CnH2n-2 + 2H2 => CnH2n+2
a-------------2a-----------a
0-----------b-2a----------a

Ta có dA/dB= n Sau/n trước <=> 3/4,5 = b-a/b+a

Tính chất tỉ lệ thức => a/b = 1/5
Áp dụng như trên ta có 14n-2-6 = 20 =>n=2 => C2H2

Vậy công thức cần tìm là C2H2
 
Top Bottom