N
nguyenducson89
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!
ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
bài 2:1 hh gồm 2 hidrocacbon,mạch hở trong phân tử mỗi chất chứa ko wa 1 liên kết 3 hay 2 liên kết đoi
số nguyên tử cacbon mỗi chất tối đa băng7
đốt cháy hoan toàn 0,05 mol hh thu dc 0,25 mol CO2 và 0,23 mol H2O
tìm CT phân tử của 2 hidrocacbon
Gọi hỗn hợp 2 chất là X
gọi CTPT 2 chất là
{C}_{n}{H}_{2n+2-2a}
{C}_{m}{H}_{2m+2-2b}
g/s 0 \leq a < b \leq 2
Do n{CO}_{2}> n{H}_{2}O nên trong 2 chất có 1 chất CT là {C}_{n}{H}_{2n-2}
TH1: 2 chất cùng có CT {C}_{n}{H}_{2n-2}
nX=n{CO}_{2} - n{H}_{2}O = 0,02 \neq 0,05
\Rightarrow Loại
TH2: 1 chất có CT {C}_{n}{H}_{2n-2} : x(mol)
và 1 chất là {C}_{m}{H}_{2m} : y(mol)
x = n{CO}_{2} - n{H}_{2}O = 0,02 (mol)
y= 0,05 - 0,02 = 0,03 (mol)
Bảo toàn C ta có
0,02n + 0,03m = 0,25
\Leftrightarrow 2n + 3m = 25
(kẻ bảng biện luận)
\Rightarrow {C}_{5}{H}_{10} và {C}_{5}{H}_{8}
hoặc {C}_{7}{H}_{14} và {C}_{2}{H}_{2}
TH3: 1 chất có CT {C}_{n}{H}_{2n-2} : x(mol)
và 1 chất là {C}_{m}{H}_{2m+2} : y(mol)
n{CO}_{2}> n{H}_{2}O
\Rightarrow x > y
hpt:
x+y=0,05
nx+my=0,25
x(2n - 2) + y(2m+ 2) = 0,23.2
\Rightarrow pt: x + y = 0,05
x - y = 0,04
\Rightarrow x, y
(làm tt TH2)
\Rightarrow {C}_{5}{H}_{10} và {C}_{5}{H}_{12}
Các bạn viết lại dùm mình ở chỗ Left / Rightarrow , leq, neq là ký hiệu của cái gì, viết lại dùm mình, mình cảm ơn !
số nguyên tử cacbon mỗi chất tối đa băng7
đốt cháy hoan toàn 0,05 mol hh thu dc 0,25 mol CO2 và 0,23 mol H2O
tìm CT phân tử của 2 hidrocacbon
Gọi hỗn hợp 2 chất là X
gọi CTPT 2 chất là
{C}_{n}{H}_{2n+2-2a}
{C}_{m}{H}_{2m+2-2b}
g/s 0 \leq a < b \leq 2
Do n{CO}_{2}> n{H}_{2}O nên trong 2 chất có 1 chất CT là {C}_{n}{H}_{2n-2}
TH1: 2 chất cùng có CT {C}_{n}{H}_{2n-2}
nX=n{CO}_{2} - n{H}_{2}O = 0,02 \neq 0,05
\Rightarrow Loại
TH2: 1 chất có CT {C}_{n}{H}_{2n-2} : x(mol)
và 1 chất là {C}_{m}{H}_{2m} : y(mol)
x = n{CO}_{2} - n{H}_{2}O = 0,02 (mol)
y= 0,05 - 0,02 = 0,03 (mol)
Bảo toàn C ta có
0,02n + 0,03m = 0,25
\Leftrightarrow 2n + 3m = 25
(kẻ bảng biện luận)
\Rightarrow {C}_{5}{H}_{10} và {C}_{5}{H}_{8}
hoặc {C}_{7}{H}_{14} và {C}_{2}{H}_{2}
TH3: 1 chất có CT {C}_{n}{H}_{2n-2} : x(mol)
và 1 chất là {C}_{m}{H}_{2m+2} : y(mol)
n{CO}_{2}> n{H}_{2}O
\Rightarrow x > y
hpt:
x+y=0,05
nx+my=0,25
x(2n - 2) + y(2m+ 2) = 0,23.2
\Rightarrow pt: x + y = 0,05
x - y = 0,04
\Rightarrow x, y
(làm tt TH2)
\Rightarrow {C}_{5}{H}_{10} và {C}_{5}{H}_{12}
Các bạn viết lại dùm mình ở chỗ Left / Rightarrow , leq, neq là ký hiệu của cái gì, viết lại dùm mình, mình cảm ơn !