hoá 11.tìm công thức phân tử

T

thangnb_93_md

ok. mình ra C2H2 và C3H8 . mọi người xem dùm đúng hay sai nhaz..
GỌI: công thức của 2 chất là CnH2n+2 , và CnH2n-2
pt:
CnH2n+2 + (3n+1)/2 O2 == n CO2 + n+1 H2O

CmH2m-2 + (3m-1)/2 O2 == m CO2 + m-1 H2O

theo bài m CO2 = 22 g ==> n = 0.5 (mol), m H2O = 9 g ==> n = 0.5 (mol)
áp dụng bảo toàn nguyên tố oxi vào cả 2 pt ta đc m O2 ( phản ứng) = 24 g
áp dụng tiếp định luật bảo toàn khối lượng vào 2 pt ===> M trung bình hh X = 35(đvc)
biện luận: sẽ có một trong 2 chất có nguyên tử khối nhỏ hơn 35

*TH1: giả sử ankin (CmH2m - 2) có nguyên tử khối nhỏ hơn 35 ======> chỉ có 1 chất phù hợp đó là C2H2 (26)
thay M = 26 vào điều kiện M (ankan) : M (ankin) = 22 : 13
ta tính đc nốt ankan là C3H8

*TH2: ankan có nguyên tử khối nhỏ hơn 35 , như vậy có 2 chất thỏa mãn yêu cầu là CH4 (16)và C2H6(30)
thay từng chất vào đk như ở th1 ta sẽ tính ra ankin có số nguyên tử lẻ (loại)

VẬY KẾT LUẬN LÀ CHỈ XẢY RA TH1......... NHƯ VẬY 2 CHẤT CẦN TÌM LÀ C2H2 VÀ C3H8

MỌI NGƯỜI NHỚ THANK NHAZ. THANK CÁI CHO TUI MỪNG
 
P

phamminhkhoi

@thang...: hơi dài.

bài này có thể làm nhanh:

nCO2 = n H2O ---> n ankan = n ankin = 0,1 mol, lắp vào tính ra C2H2 và C3H8
 
T

thangnb_93_md

oạch bạn akf làm kiểu của bạn là hơi ngộ nhận
chưa cho bít n ankan = n ankin . mà chỉ cho bít sau cùng là n CO2 = n H2O
đầu tiên mình cũng nghĩ như bạn đấy, song nghỉ kĩ mới bít
 
P

phamminhkhoi

Với tóan trắc nghiệm không cần chi tiết

Và cũng không ngộ nhận:

V mol ankan------> n V l CO2 và (n+1)V H2O

V' mol ankin-------> mV' mol CO2 và (m-1)V' H2O

Theo đền bài nV + mV' = nV + V + mV - V' hay V = V' done !

Đây là một số công thức cố định trong giải toán trắc nghiệm. Với thời gian 1'8 một câu thì không thể làm dông dài :D
 
T

thangnb_93_md

ẹc đúng mình thừa nhân với bạn là như vậy, trong trắc nghiệm thì hok đc dài dòng, nhưng mình vẫn phải tỉnh táo trước các bẫy trong đề thi........
bài này là mình trình bày thui chứ làm ra nháp mình chưa mất 1.8 phút mà
 
H

heart_sentiment_93

eo..nhanh thế...cùng là 93 sao mình gà thế nhỉ...
thank bạn nhìu nha
 
Top Bottom