[Hóa 11] Tìm công thức phân tử khí thoát ra.

C

cobe_xauxi_ngungoc

Last edited by a moderator:
H

hokthoi

hướng dẫn
theo số mol và khối lượng =>khối lượng mol Tb của hh
=> hh có H2
hh + O2 =>hh có NO
thể tích giảm là thể tích của O2 pư với NO
TH1
V(NO)=V(H2)
TH2
V(NO)=V(khí M cần tìm)
TH3
V(H2)=V(M)
giải pt 1 ẩn theo dữ kiện tổng số của hh khi biết số mol của NO
theo giả thiết về khối lượng hh khí =>khí cần tìm
p/s:a đang vội nên có j ko hiểu thì gửi vào tin nhắn ca nhân nha!
 
N

nguyenminhduc2525

Thêm từ từ Mg vào dd gồm HCl và HNO3 cho tới khi ngưng thoát khí thì được dd B chỉ chứa các muối của Mg và 0,9632(l) hh khí D(gồm 3 khi không màu) nặng 0.772g.Trộn 0.4816 (l) D với 1 (l) O2 thấy thể tích còn lại 1,3696(l). Tìm CTPT các khí trong D. Biết trong D có 2 khí có % thể tích bằng nhau.
khí h2 chắc chắn có , 3 khí có thể NO , N2O , ( khong co N2 vi khong biet loang hay gi nếu làm hok ra biện luận tiếp )
Mg + 2H+ >>Mg2+ + H2
a__________________a
3Mg + 8H+ + 2NO3- >>>3Mg2+ + 2NO + 4H20
b_____________________________2/3b
4Mg + 10H+ + 2NO3- >>4Mg2+ + N2O + 5H20
c____________________________0.25c
a + 2/3b + 0.25c = 0.043 (1)
2a + 20b + 11c = 0.772 (2)
M 3 khí = 0.772/0.043 = 772/43
H2 +0.5O2 >>H20
a___0.5a______a
NO + 0.5O2 >>NO2
0.25c_0.125c___0.25c

VO2 phản ứng chính = 1X2 + 0.9632 - 1.3696X2 = 0.224
>>nO2=0.01(mol)
0.5a + 0.125c = 0.01 >>>a + 0.25c = 0.02 (3)
vậy h ta có thêm dư kiện 2 khí bằng nhau
hệ phương trình thế này
2a + 20b + 11c = 0.772 (2)
a + 2/3b + 0.25c = 0.043 (1)
a + 0.25c = 0.02 (3)
ta giải hệ phương trình xem thử a =? b=? c=?
lấy 1-3 ta được
2/3b =0.023 >>b=0.0345 (mol)
có b ta thay ngược lại 1 và
=2a +0.69 + 11c = 0.772
>>2a + 11c =0.082
ta tìm được a=0.019 . c=0.004 ( số dẹp )
>>> không thoã mãn vấn đề cần tìm
nếu đề bài hok có dư kiện 2 khí bằng nhau ta giải đến dây tuy số đẹp nhưng lại sai
vậy ta phải loại trường hợp này rồi ( huhu mất công tính )
xét tiếp đến H2 , NO , và N2 lần này hok được xét H2 , N2 , N2O
úi tốn time !! bài lạ thiệt bạn xem thử phần trên tôi có nhầm chỗ nào hok sao lại H2 , NO , N2O hok được nhỉ xem lại dùm tôi bài làm coi có thiếu xót gì hok nhé nếu đủ rồi thì tôi làm tiếp 2 trường hợp kia cho , hoac la ta quy doi ve 2 khi !! tại vi 3 cái mà 2 cai bằng nhau ta có quyền quy đổi về mà đáp án ra vẫn vậy !!
P/s : xin lỗi bạn mai tôi đi thi rồi phải luyện lại tí hok có time xét tiếp !! hẹn mai nhé !!
 
Last edited by a moderator:
C

cobe_xauxi_ngungoc

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________
 
Last edited by a moderator:
H

hokthoi

Thêm từ từ Mg vào dd gồm HCl và HNO3 cho tới khi ngưng thoát khí thì được dd B chỉ chứa các muối của Mg và 0,9632(l) hh khí D(gồm 3 khi không màu) nặng 0.772g.Trộn 0.4816 (l) D với 1 (l) O2 thấy thể tích còn lại 1,3696(l). Tìm CTPT các khí trong D. Biết trong D có 2 khí có % thể tích bằng nhau.
khí h2 chắc chắn có , 3 khí có thể NO , N2O , ( khong co N2 vi khong biet loang hay gi nếu làm hok ra biện luận tiếp )
Mg + 2H+ >>Mg2+ + H2
a__________________a
3Mg + 8H+ + 2NO3- >>>3Mg2+ + 2NO + 4H20
b_____________________________2/3b
4Mg + 10H+ + 2NO3- >>4Mg2+ + N2O + 5H20
c____________________________0.25c
a + 2/3b + 0.25c = 0.043 (1)
2a + 20b + 11c = 0.772 (2)
M 3 khí = 0.772/0.043 = 772/43
H2 +0.5O2 >>H20
a___0.5a______a
NO + 0.5O2 >>NO2
0.25c_0.125c___0.25c

VO2 phản ứng chính = 1X2 + 0.9632 - 1.3696X2 = 0.224
>>nO2=0.01(mol)
0.5a + 0.125c = 0.01 >>>a + 0.25c = 0.02 (3)
vậy h ta có thêm dư kiện 2 khí bằng nhau
hệ phương trình thế này
2a + 20b + 11c = 0.772 (2)
a + 2/3b + 0.25c = 0.043 (1)
a + 0.25c = 0.02 (3)
ta giải hệ phương trình xem thử a =? b=? c=?
lấy 1-3 ta được
2/3b =0.023 >>b=0.0345 (mol)
có b ta thay ngược lại 1 và
=2a +0.69 + 11c = 0.772
>>2a + 11c =0.082
ta tìm được a=0.019 . c=0.004 ( số dẹp )
>>> không thoã mãn vấn đề cần tìm
nếu đề bài hok có dư kiện 2 khí bằng nhau ta giải đến dây tuy số đẹp nhưng lại sai
vậy ta phải loại trường hợp này rồi ( huhu mất công tính )
xét tiếp đến H2 , NO , và N2 lần này hok được xét H2 , N2 , N2O
úi tốn time !! bài lạ thiệt bạn xem thử phần trên tôi có nhầm chỗ nào hok sao lại H2 , NO , N2O hok được nhỉ xem lại dùm tôi bài làm coi có thiếu xót gì hok nhé nếu đủ rồi thì tôi làm tiếp 2 trường hợp kia cho , hoac la ta quy doi ve 2 khi !! tại vi 3 cái mà 2 cai bằng nhau ta có quyền quy đổi về mà đáp án ra vẫn vậy !!
P/s : xin lỗi bạn mai tôi đi thi rồi phải luyện lại tí hok có time xét tiếp !! hẹn mai nhé !!
vơi bài tập về HNO3 nếu đề không cho tạo ra khí gì thì không nên dựa vào nồng đọ của acid để phỏng đoán chất,bởi lẽ khi phản ứng lúc có thể cho vào acid với nồng độ lớn nhưng sau 1 thời gian pư do acid phản ứng hết dần nồng độ sẽ loãng đi,vì vậy việc đoán khí theo nồng độ là không nên.
Ranh giới giữa đặc,loãng,rất loảng là rất mong manh,cần cản thận.Tất nhiên 1 số bài tập có thể đoán chất khí nhưng việc đó thực chất cũng là pp xét TH mà thôi nhưng thêm vào 1 chút cảm tính và kinh nghiêm qua làm bài tập để giảm đi số TH phải xét.
Đấy là kinh nghiêm khi làm các bài tập về acid of mình.mong các bạn lưu ý.
 
A

anhtraj_no1

Thêm từ từ Mg vào dd gồm HCl và HNO3 cho tới khi ngưng thoát khí thì được dd B chỉ chứa các muối của Mg và 0,9632(l) hh khí D(gồm 3 khi không màu) nặng 0.772g.Trộn 0.4816 (l) D với 1 (l) O2 thấy thể tích còn lại 1,3696(l). Tìm CTPT các khí trong D. Biết trong D có 2 khí có % thể tích bằng nhau.


$n$ Khí $= \dfrac{0,9632}{22,4} = 0,043 \ mol$

$\bar{M} = \dfrac{0,772}{0,043} = 17,95$

Khả năng 3 khí không màu sẽ trong 4 khí

$H_2$ | $NO$ | $N_2O$ | $N_2$
2 | 30 | 44 | 28
Vì $\bar{M} = 17,95$ nên trong D có $H_2$

Mặt khác khi ta cho D tác dụng với $O_2$ thấy thể tích giảm là do phản ứng của $NO + O_2$ , vậy trong D có $NO$

Gọi : $n_{H_2} = x ; n_{NO} = y ; n_E = z$

$ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ NO + \dfrac{1}{2}O_2 \rightarrow NO_2$
BĐ $\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ y \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 1$
Pứ $\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ y \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,5y$
Dư $\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 1 - 0,5y$

Trước phản ứng có : $x + y + z + 1 = ( 1 + 0,4816) (2)$
Sau phản ứng có : $x + y + z + 1 – 0,5 y = 1,3696 (2)$
$(2)(3) \rightarrow y = 0,224$ lít $\rightarrow n_{NO} = 0,01 \ mol$
Trong $0,9632$ lít D : $0,01.\dfrac{0,9632}{0,4816} = 0,02 \ mol$

Nếu $V_{H_2} = V_{NO} \rightarrow ( 2.0,02) + ( 30.0,02) + E(0,043 – ( 0,02 + 0,02)) = 0,772$
Giải ra $E = 44 \rightarrow N_2O$

Nếu $V_{NO} = V_{E} = 0,02$ thì E = 8,3 loại
 
C

cobe_xauxi_ngungoc

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom