[ Hóa 11 ] Tìm công thức axitcacboxylic

H

huongphan97

Last edited by a moderator:
D

dattienvu

RCOOH +CaCO3----->(RCOO0)2Ca

n Muoi =(7.28-5.26)/(40-2)=0.04 mol
M muoi =7.28/0.04=182
--->M R=71 ---->R: C5H11 ---->axit C5H11COOH
 
P

phamthimai146

Cho 5.76gam axit hữu cơ X đơn chức, mạch hở tác dụng hết với CaCO3 thu được 7.28 gam muối của axit hữu cơ. Xác định công thức cấu tạo thu gọn của X?


RCOOH +CaCO3----->(RCOO0)2Ca

n Muoi =(7.28-5.26)/(40-2)=0.04 mol
M muoi =7.28/0.04=182
--->M R=71 ---->R: C5H11 ---->axit C5H11COOH


2 R-COOH -----> (R-COO)2Ca
a--------------------------0,5a
Khối lương axit = a(R + 45) = 5,76
Khối lượng muối = 0,5a*(2R+128) = a(R + 64) = 7.28 ==> a = 0,08 và R = 27
Axit X là CH2=CH-COOH
 
Top Bottom