[Hoá 11] tích số tan

N

nguyenminhduc2525

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 0.1 mol AgNO3 trong 1 lit dd NH3. Tính nồng độ NH3 tối thiểu để khi thêm 0.5 mol NaCl vào dd Ag(+) trong dd NH3 ta không thu được kết tủa AgCl. Biết hằng số phân li của Ag(NH3)2(+) là 6x10^-8 và T(AgCl) = 1.6x10^-10
P/s : càng giai càng nhiều đáp án !! ;))
 
D

dhbk2013

Hòa tan 0.1 mol AgNO3 trong 1 lit dd NH3. Tính nồng độ NH3 tối thiểu để khi thêm 0.5 mol NaCl vào dd Ag(+) trong dd NH3 ta không thu được kết tủa AgCl. Biết hằng số phân li của Ag(NH3)2(+) là 6x10^-8 và T(AgCl) = 1.6x10^-10
P/s : càng giai càng nhiều đáp án !! ;))

$Ag^+ NH_3 <---> Ag(NH_3)_2^+$ (1)
$Ag(NH_3)_2^+ <---> Ag^+ + NH_3 $
Ta có : $K(Ag(NH_3)_2^+) = 6.10^{-8}$
$ => 6.10^{-8} = \frac{[Ag^+].[NH_3]^2}{[Ag(NH_3)_2^+]}$ (*)
Để không có kết tủa AgCl thì $[Ag^+].[Cl^-] < T(AgCl)$ tức : $[Ag^+] < \frac{1,6.10^{-10}}{0,5}$
Kết hợp với (*) => $\frac{6.10^{-8}.[Ag(NH_3)_2^+]}{[NH_3]^2} < {3,2.10^{-10}}$ (*)(*)
Theo (1) ta có $n(Ag(NH_3)_2^+) = n(Ag^+) = 0,1 (mol)$
Gọi x là số mol của NH_3 ban đầu vậy lúc cân bằng ta có : $n(NH_3) = x - 0,2 (mol)$
Thay $n(NH_3) = x - 0,2 (mol)$ và $n(Ag(NH_3)_2^+) = 0,1(mol)$ vào (*)(*)
=> Giải pt => x \geq 4,53 (l)
 
Top Bottom