[hóa 11] thi học kỳ

N

ngoc1thu2

K

kakashi_hatake

Cho dd A chứa các ion HCO3−,Ba2+,NH4+,Cl− . Cho NaOH dư vào 100ml dd A và đun nóng thu được 2,24 l khí (đktc) và 19,7g kết tủa. Mặt # cô cạn 200ml dd A thu được 50,1 g muối khan .
Tính nồng độ các ion trong dd A

$NH_4^+ + OH^- -> NH_3+H_2O$
0.1 mol................0.1 mol
$n_{NH_3} = 0.1 \ mol$

$HCO_3^- +OH^- -> CO_3^{2-} + H_2O$

$CO_3^{2-} + Ba^{2+} -> BaCO_3$

$n_{BaCO_3} = 0.1 \ mol$

+ Nếu $Ba^{2+} \ dư$
Gọi số mol $Cl^- \ và \ Ba^{2+} \ lần \ lượt \ là \ a \ và \ b$
Có 0.1+a=0.1+2b
1.8+6.1+35.5a+137b=25.05
Giải ra b<0.1 (loại)

+ Nếu $Ba^{2+} \ hết$
Gọi số mol $Cl^- \ và \ HCO_3^- \ là \ x \ và \ y$
Có 0.1+0.2=x+y
35.5x+61y=25.05-1.8-13.7

T giải k ra, chắc có lỗi ở đâu, nhưng cách giải đại loại thế ^^
 
N

ngoc1thu2

Cho dd A chứa các ion HCO3−,Ba2+,NH4+,Cl− . Cho NaOH dư vào 100ml dd A và đun nóng thu được 2,24 l khí (đktc) và 19,7g kết tủa. Mặt # cô cạn 200ml dd A thu được 50,1 g muối khan .
Tính nồng độ các ion trong dd A

$NH_4^+ + OH^- -> NH_3+H_2O$
0.1 mol................0.1 mol
$n_{NH_3} = 0.1 \ mol$

$HCO_3^- +OH^- -> CO_3^{2-} + H_2O$

$CO_3^{2-} + Ba^{2+} -> BaCO_3$

$n_{BaCO_3} = 0.1 \ mol$

+ Nếu $Ba^{2+} \ dư$
Gọi số mol $Cl^- \ và \ Ba^{2+} \ lần \ lượt \ là \ a \ và \ b$
Có 0.1+a=0.1+2b
1.8+6.1+35.5a+137b=25.05
Giải ra b<0.1 (loại)

+ Nếu $Ba^{2+} \ hết$
Gọi số mol $Cl^- \ và \ HCO_3^- \ là \ x \ và \ y$
Có 0.1+0.2=x+y
35.5x+61y=25.05-1.8-13.7

T giải k ra, chắc có lỗi ở đâu, nhưng cách giải đại loại thế ^^
đây là đề thi chính thức của trường mình mà.
mình nghĩ khi cô cạn dd thì $HCO3^-$ cũng bị nhiệt phân nhưng giải ra số lẻ quá
các bạn giải cùng mình nhé, thân!
 
H

hiepchau96

Hình như điều kiện [TEX]n_{Ba^{2+}} [/TEX] là > 0,05 mol á.

Cô cạn dung dịch thì [TEX]HCO_3^-[/TEX] sẽ bị phân hủy thành [TEX]CO_3^{2-}[/TEX]

Xem rồi làm lại nha :D
 
Top Bottom