[Hóa 11] Thể tích dd hno3 tối thiểu cần dùng

T

thantai2015

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn [TEX]m[/TEX] gam hỗn hợp gồm 3 kim loại (có hóa trị không đổi) bằng dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] thu được 1,12 lít hỗn hợp khí [TEX]X[/TEX] (đktc) gồm [TEX]NO_2[/TEX] và [TEX]NO[/TEX]. Tỉ khối hơi của [TEX]X[/TEX] so với [TEX]H_2[/TEX] bằng 18,2. Thể tích tối thiểu dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] 37,8% (d=1,242g/ml) cần dùng là:
A. 20,18ml
B. 11,12ml
C. 21,47ml
D. 36,7ml
 
K

kakashi_hatake

Hòa tan hoàn toàn
latex.php,qm.pagespeed.ce.lXBTaJGB6Z.gif
gam hỗn hợp gồm 3 kim loại (có hóa trị không đổi) bằng dung dịch
xlatex.php,qHNO_3.pagespeed.ic.5bjgiopJO2.png
thu được 1,12 lít hỗn hợp khí
latex.php,qX.pagespeed.ce.SfGcJZf3Om.gif
(đktc) gồm
xlatex.php,qNO_2.pagespeed.ic.h7M6t3Bcju.png
xlatex.php,qNO.pagespeed.ic.QeOWz2mBOt.png
. Tỉ khối hơi của
latex.php,qX.pagespeed.ce.SfGcJZf3Om.gif
so với
latex.php,qH_2.pagespeed.ce.FxbxO3PlKC.gif
bằng 18,2. Thể tích tối thiểu dung dịch
xlatex.php,qHNO_3.pagespeed.ic.5bjgiopJO2.png
37,8% (d=1,242g/ml) cần dùng là:
A. 20,18ml
B. 11,12ml
C. 21,47ml
D. 36,7ml

$n_{NO_2}=0,02, \ n_{NO}=0,03 \\ \rightarrow n_{HNO_3 \ pư}=4n_{NO}+2n_{NO_2}=0,16 \rightarrow V=\dfrac{0,16.63}{0,378.1,242}=21,47 \ ml$
 
V

vuthienthien

???

ai pik pai nay giang cho minh hieu o bước nHNO3=? đc k?o bước này bạn dung p2 j ?
 
Last edited by a moderator:
H

hoangledinh45

Dạng tổng quát: KL + HNO3:
(NO3-) + (2H+) + 1e --->NO2 + H2O (1)
(NO3-) + (4H+) + 3e ---> NO + 2H2O (2)
2(NO3-) + (10H+) + 8e ---> N2O + 5H2O (3)
Từ (1) ---> nH+ pu = 2nNO2 hay nHNO3 pu = 2nNO2
Tương tự từ (3) và (4) ---> nHNO3 pu = 4nNO và = 1OnN2O
Nếu bài toán nào có giả thiết chỉ sinh ra mỗi khí NO2, hoặc NO hoặc N2O thì chỉ cần áp dụng từng công thức (1) (2) (3) là xong. Còn nếu là hỗn hợp khí thì kết hợp các pt lại vs nhau.
-Trong bài này là sinh 2 khí NO2 và NO nên ta áp dụng công thức (1) và(2)
---> nHNO3 = 2nNO2 + 4nNO
 
Top Bottom