Hóa [Hóa 11] Thảo luận

Akiko Shimizu

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng ba 2017
12
3
54
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

b1: Dẫn 2,24 lít một anken A (đktc) qua bột CuO nung nóng, khối lượng bột CuO giảm 14,4g. Phản ứng hoàn toàn.
1. Tìm công thức phân tử của A.
2. Viết phương trình phản ứng trùng hợp, phản ứng của A với dung dịch KMnO4.
3. Hỗn hợp A với một đồng đẳng B trộn theo tỉ lệ mol 1:1. Đốt cháy hoàn toàn một thể tích hỗn hợp cần 3,75 thể tích oxi trong cùng điều kiện. Hãy gọi tên B.
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
b1: Dẫn 2,24 lít một anken A (đktc) qua bột CuO nung nóng, khối lượng bột CuO giảm 14,4g. Phản ứng hoàn toàn.
1. Tìm công thức phân tử của A.
2. Viết phương trình phản ứng trùng hợp, phản ứng của A với dung dịch KMnO4.
3. Hỗn hợp A với một đồng đẳng B trộn theo tỉ lệ mol 1:1. Đốt cháy hoàn toàn một thể tích hỗn hợp cần 3,75 thể tích oxi trong cùng điều kiện. Hãy gọi tên B.
1/
[tex]C_kH_{2k}+3kCuO\rightarrow kCO_2+kH_2O+3kCu[/tex]
[tex]m_{giam}=m_O=14,4g=>n_O=0,9[/tex]
[tex]n_{anken}=0,1[/tex]
[tex]n_{O}=3k.n_{anken}<=>0,9=3k.0,1<=>k=3[/tex]
=> A là [tex]C_3H_6[/tex]
2/
- Phản ứng trùng hợp:
[tex]nCH_2=CH(CH_3)\overset{t^0,p,xt}{\rightarrow}(-CH_2-CH(CH_3)-)_n[/tex]
- Phản ứng với KMnO4
[tex]4H_2O + 2KMnO_4 + 3C_3H_6 \rightarrow 2KOH + 2MnO_2 + 3C_3H_6(OH)_2[/tex]
3/ gọi B là [tex]C_xH_{2x}[/tex] [tex](x\geq2,x\neq3)[/tex]
hh X bao gồm a mol propilen và a mol anken B
[tex]C_3H_6+\frac{9}{2}O_2\overset{t^0}{\rightarrow}3CO_2+3H_2O[/tex]
[tex]C_xH_{2x}+\frac{3x}{2}O_2\overset{t^0}{\rightarrow}xCO_2+xH_2O[/tex]
Ta thấy đốt 2a mol hh X cần 2a.3,75=7,5a mol O2
Ta thấy:
[tex]\frac{9}{2}a+\frac{3x}{2}a=7,5a=>x=2[/tex]
=> B là etilen [tex]C_2H_4[/tex]
 

thinan

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng hai 2022
1
1
6
20
TP Hồ Chí Minh
tại sao n o2 bằng 3k anken vậy ạ. mong anh/chị trả lời giúp em nha
 
  • Like
Reactions: Yorn SWAT

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
20
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Top Bottom