[Hoá 11 ] Thanks nhiệt tình nếu giúp tớ nhiệt tình ^^!

  • Thread starter gacon_lonton_timban
  • Ngày gửi
  • Replies 16
  • Views 2,074

G

gacon_lonton_timban

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1.
Cho m gam bột Cu vào cốc đựng 600ml dd AgNO3 0,1 M , khuấy kĩ cho đến khi pu kết thúc , thêm típ vào cốc 400 ml dd H2SO4 loãng rồi đun nóng nhẹ đén pu hoàn toàn thì thu đc 8,8 g kim loại , dd A và khí NO. Để td vừa đủ với các chất trong A cần 300ml dd NaOH 1 M.
Tính m và Cm các chất tan trong A.

Câu 2 .
Một hh khí A gồm N2 và H2 , có dA/He = 0,95. cho hh A đi qua lớp xtác Fe nung nóng để tổng hợp NH3thu đc hh khí B nặng hơn He . Các thể tích khí đo ở cùng đk nhịt độ , áp suất .
Hỏi hiệu suất pu trên có giá trị trog khoảng nào ?
 
G

gororo

Câu 2 .
Một hh khí A gồm N2 và H2 , có dA/He = 0,95. cho hh A đi qua lớp xtác Fe nung nóng để tổng hợp NH3thu đc hh khí B nặng hơn He . Các thể tích khí đo ở cùng đk nhịt độ , áp suất .
Hỏi hiệu suất pu trên có giá trị trog khoảng nào ?
Ma=0,95.4=3,8
N2:28.............................1,8
.....................3,8
H2:2..............................24,2
=>nN2/nH2=9/121
Giả sử hh A có 1,3 mol khí thì nN2=0,09 mol; nH2=1,21 mol
.....................N2... +... 3H2 => 2NH3
Ban đầu: 0,09 mol......1,21
p.ư:...............x.............3x............2x
sau p.ư..0,09-x........1,21-3x........2x
Sau p.ư, Ma>4, nghĩa là:
ma/na>4
<=>(0,09.28+1,21.2)/(0,09-x+1,21-3x+2x) > 4
<=>0,0275<x (<0,09)
=>khoảng của H
Lưu ý là H phải tính theo nN2

Sr mọi người hôm qua làm nhầm, nhìn 0,09 thành 0,9
Thông cảm cho tớ nhá!
 
Last edited by a moderator:
C

conech123

Câu 1.
Cho m gam bột Cu vào cốc đựng 600ml dd AgNO3 0,1 M , khuấy kĩ cho đến khi pu kết thúc , thêm típ vào cốc 400 ml dd H2SO4 loãng rồi đun nóng nhẹ đén pu hoàn toàn thì thu đc 8,8 g kim loại , dd A và khí NO. Để td vừa đủ với các chất trong A cần 300ml dd NaOH 1 M.
Tính m và Cm các chất tan trong A.
có kquả bài này không ?
tớ ra m = 11,92g
nhưng ko chắc chắn lắm nên chưa dám post lời giải :(
 
V

vanculete

[hoá]

ĐÁ 11,92 sai
bài này sử dụng BĐT=> Cu dư qua 2 p/ư.=>H+ hết, các p/t p/ư
[TEX]Cu=Cu^2^+ +2e[/TEX]

[TEX]4H^++NO_3^-+3e=NO+2H_2O[/TEX]

Có thể có
[TEX]10H^++NO3^-+8e=NH_4^++3H_2O[/TEX]

Dựa vào dữ kiện (tác dụng vừa đủ các chất trong dd A cần 0,3 mol NaOH )=> xảy ra cả 2 TH trên
bước sau bạn nào làm hộ kái
 
C

conech123

ĐÁ 11,92 sai
bài này sử dụng BĐT=> Cu dư qua 2 p/ư.=>H+ hết, các p/t p/ư
[TEX]Cu=Cu^2^+ +2e[/TEX]

[TEX]4H^++NO_3^-+3e=NO+2H_2O[/TEX]

Có thể có
[TEX]10H^++NO3^-+8e=NH_4^++3H_2O[/TEX]

Dựa vào dữ kiện (tác dụng vừa đủ các chất trong dd A cần 0,3 mol NaOH )=> xảy ra cả 2 TH trên
bước sau bạn nào làm hộ kái

làm ra kết quả đi ạ , em sẽ thanks chị tất cả các bài trong pic này nếu chị đúng :eek:
 
K

ken_crazy

Ma=0,95.4=3,8
N2:28.............................1,8
.....................3,8
H2:2..............................24,2
=>nN2/nH2=9/121
Giả sử hh A có 1,3 mol khí thì nN2=0,09 mol; nH2=1,21 mol
.....................N2... +... 3H2 => 2NH3
Ban đầu: 0,09 mol......1,21
p.ư:...............x.............3x............2x
sau p.ư..0,09-x........1,21-3x........2x
Sau p.ư, Ma>4, nghĩa là:
ma/na>4
<=>(0,09.28+1,21.2)/(0,09-x+1,21-3x+2x) > 4
<=>0,0275<x (<0,09)
=>khoảng của H
Lưu ý là H phải tính theo nH2
Tỷ lệ lúc đầu : nN2/nH2=9/121
Tỷ lệ lúc phản ứng nN2/nH2=1/3
=> nH2 dư
=> vậy tại sao tính H% theo H2 hả anh? Theo em tính H theo N2
 
G

gacon_lonton_timban

Thanks all ^^!

~ echcon : Tớ ko bit đáp án , bài này trong đề ôn nên ko có .

~ vanculete : Chị làm ra dùm em đi , em thanks 3 cái nếu đúng ^^!

Thanks mọi ng` đã tham gia giúp đỡ và tranh luận . Hi vọng có đc cái đáp án cuối cùng của 2 bài ^^! Tiếp tục đi mọi ng` ơi ^^!
 
K

ken_crazy

Câu 1.
Cho m gam bột Cu vào cốc đựng 600ml dd AgNO3 0,1 M , khuấy kĩ cho đến khi pu kết thúc , thêm típ vào cốc 400 ml dd H2SO4 loãng rồi đun nóng nhẹ đén pu hoàn toàn thì thu đc 8,8 g kim loại , dd A và khí NO. Để td vừa đủ với các chất trong A cần 300ml dd NaOH 1 M.
Tính m và Cm các chất tan trong A.
BÀi này mình làm đơn giản nó ra kết quả m=10g .Ai làm ra kết quả giống mình ko ??
 
G

giotbuonkhongten

Câu 1.
Cho m gam bột Cu vào cốc đựng 600ml dd AgNO3 0,1 M , khuấy kĩ cho đến khi pu kết thúc , thêm típ vào cốc 400 ml dd H2SO4 loãng rồi đun nóng nhẹ đén pu hoàn toàn thì thu đc 8,8 g kim loại , dd A và khí NO. Để td vừa đủ với các chất trong A cần 300ml dd NaOH 1 M.
Tính m và Cm các chất tan trong A.
BÀi này mình làm đơn giản nó ra kết quả m=10g .Ai làm ra kết quả giống mình ko ??

Bài này mình cũng ra 10g, bắt tay cái nào.:):):):):):):)
ĐÁ 11,92 sai
bài này sử dụng BĐT=> Cu dư qua 2 p/ư.=>H+ hết, các p/t p/ư
[TEX]Cu=Cu^2^+ +2e[/TEX]

[TEX]4H^++NO_3^-+3e=NO+2H_2O[/TEX]

Có thể có
[TEX]10H^++NO3^-+8e=NH_4^++3H_2O[/TEX]
Cái pt thứ hai hình như chỉ có kim loại mạnh mới tạo ra [tex]NH_4[/tex] thì phải, nhớ sai thì thôi nhá :(
 
Last edited by a moderator:
K

ken_crazy

BẮt tay với giotbuonkhongten :) . Mình làm thấy nó ko cầu kỳ như vanculete nói , ko xài bdt ji cả.Nó như thế này:
Cu + 2AgNO3 = Cu(NO3)2 + 2Ag (1)
3Cu + 8H+ + 2NO3- = 3Cu2+ + 2NO + 4H20(2)
Kết thúc phản ứng (2) ta có được 8,8 gam kết tủa > 0,06*108=6,48(g)
=> Cu còn dư ,mCu dư= 8.8-6,48 = 2,32 gvà các phản ứng (1) (2) đều xảy ra hoàn toàn, AgNO3 tác dụng hoàn toàn vối Cu
tHế số mol Ag+ vào (1) ta có
Cu + 2AgNO3 = Cu(NO3)2 + 2Ag (1)
0,03<-0,06------>0,03------>0,06
Đến phản ứng (2) cũng xảy ra hoàn toàn:
3Cu + 8H+ + 2NO3- = 3Cu2+ + 2NO + 4H20(2)
0.09<--0,24<--0,06---->0,09----->0,06
Kết thúc phản ứng (2), trong ddA có Cu2+ và H2SO4( CÓ thể có hoặc ko.Đến đây vẫn chưa xác định được là còn H2SO4 dư hay ko.Cứ làm típ :D )
Để trung hòa A cần 0,3 mol NaOH.Ta có:
....Cu2+...........+ 2OH- = Cu(OH)2
0,03+0,09----->0,24
Còn 0,06 mol OH- .Số còn lại này sẽ tác dụng với H+
..H+ + ...OH- =H20
0,06<---0,06
VẬy Khối lượng Cu ban đầu là : 0,12*64 + 2,32 =10 gam
CM(Cu2+) = 0,12M
CM(H+) = 0,06M
XOng.

mình cũng thắc mắc giống giotbunkoten chỗ bán phản ứng tạo NH4+ của vanculete.CẬu gthich lun nha vanculete
 
Last edited by a moderator:
P

phamminhkhoi

Vấn đề xương máu là đây;)):

3Cu + 8H+ + 2NO3- = 3Cu2+ + 2NO + 4H20(2)
...............0.09<--0,24<--0,06---->0,09----->0,06
VẬy Khối lượng Cu ban đầu là : 0,12*64 + 2,32 =10 gam

Tại sao NO3- lại phải hét chứ không pahỉ H +(chỉ cần 1 trong 2 cái hết là phản ứng ngừng, khi dó trong A chứa cả ion NO3- nữa.

Bài này đúng là pahỉ có cách giải chớ ngồi mò từng trường hợp thì cả đời hok ra.
 
C

conech123

BẮt tay với giotbuonkhongten :) . Mình làm thấy nó ko cầu kỳ như vanculete nói , ko xài bdt ji cả.Nó như thế này:
Cu + 2AgNO3 = Cu(NO3)2 + 2Ag (1)
3Cu + 8H+ + 2NO3- = 3Cu2+ + 2NO + 4H20(2)
Kết thúc phản ứng (2) ta có được 8,8 gam kết tủa > 0,06*108=6,48(g)
=> Cu còn dư ,mCu dư= 8.8-6,48 = 2,32 gvà các phản ứng (1) (2) đều xảy ra hoàn toàn, AgNO3 tác dụng hoàn toàn vối Cu
tHế số mol Ag+ vào (1) ta có
Cu + 2AgNO3 = Cu(NO3)2 + 2Ag (1)
0,03<-0,06------>0,03------>0,06
Đến phản ứng (2) cũng xảy ra hoàn toàn:
3Cu + 8H+ + 2NO3- = 3Cu2+ + 2NO + 4H20(2)
0.09<--0,24<--0,06---->0,09----->0,06
Kết thúc phản ứng (2), trong ddA có Cu2+ và H2SO4( CÓ thể có hoặc ko.Đến đây vẫn chưa xác định được là còn H2SO4 dư hay ko.Cứ làm típ :D )
Để trung hòa A cần 0,3 mol NaOH.Ta có:
....Cu2+...........+ 2OH- = Cu(OH)2
0,03+0,09----->0,24
Còn 0,06 mol OH- .Số còn lại này sẽ tác dụng với H+
..H+ + ...OH- =H20
0,06<---0,06
VẬy Khối lượng Cu ban đầu là : 0,12*64 + 2,32 =10 gam
CM(Cu2+) = 0,12M
CM(H+) = 0,06M
XOng.

mình cũng thắc mắc giống giotbunkoten chỗ bán phản ứng tạo NH4+ của vanculete.CẬu gthich lun nha vanculete

Nếu H2SO4 dư như bạn tính
trong dung dịch A phải là : Cu(NO3)2 , CuSO4, H2SO4
Cu2+ : 0,12 mol
NO3- : 0,18 mol
H+ : 0,06 mol
SO42- : 0,15 mol

bạn thử dùng định luâht bảo toàn điện tích xem có đúng ko ?

Nếu H2SO4 ko dư thì nói được nCu2+ = 1/2nOH- = 0,15
m Cu = 0,15.64 + 2,32 = 11,92

ko nói trước đc điều gì :eek:
và bạn tính CM cũng sai ;)) V = 400ml hay sao ấy nhể ^^

p/s : đề nghị mod gororo khi sửa bài viết phải có lí do :|

conech123 said:
SAI:eek:
đã thanks hết tất cả các bài của Ken trong pic này rồi nhé :) Thanks!
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten




(chỉ cần 1 trong 2 cái hết là phản ứng ngừng, khi dó trong A chứa cả ion NO3- nữa.
--> Đúng
Vấn đề xương máu là đây;)):
Tại sao NO3- lại phải hét chứ không pahỉ H +(chỉ cần 1 trong 2 cái hết là phản ứng ngừng, khi dó trong A chứa cả ion NO3- nữa.
Vậy xét th H+ hết nhé
3Cu + 8H+ + 2NO3- --> 3Cu2+ + 2NO + 4H2O
------------------0,1???------0,15
Cu2+ + OH- --> Cu(OH)2
0,15--- 0,3
nNO3- chỉ có 0,06 làm sao có 0,1 mà dư ok chứ
giải quyết xong vấn đề ''xương máu'' rồi nhỉ 8-}8-}8-}8-};));));))
Bài này đúng là pahỉ có cách giải chớ ngồi mò từng trường hợp thì cả đời hok ra.
Mình nghĩ ko đến nhiều th hợp đâu ;))
Nếu làm tn thì cứ cho NO3- hết trước, làm ra đáp án đánh vào lun :))
 
Last edited by a moderator:
K

ken_crazy





--> Đúng
Vấn đề xương máu là đây;)):
Tại sao NO3- lại phải hét chứ không pahỉ H +(chỉ cần 1 trong 2 cái hết là phản ứng ngừng, khi dó trong A chứa cả ion NO3- nữa.QUOTE]
Vậy xét th H+ hết nhé
3Cu + 8H+ + 2NO3- --> 3Cu2+ + 2NO + 4H2O
------------------0,1???------0,15
Cu2+ + 2OH- --> Cu(OH)2
0,15--- 0,3
nNO3- chỉ có 0,06 làm sao có 0,1 mà dư ok chứ
giải quyết xong vấn đề ''xương máu'' rồi nhỉ 8-}8-}8-}8-};));));))

Mình nghĩ ko đến nhiều th hợp đâu ;))
Nếu làm tn thì cứ cho NO3- hết trước, làm ra đáp án đánh vào lun :))
vấn đề là phamminhkhoi ko chịu đặt bút làm cho đến hết.Đề còn giới hạn chỗ NaOH nữa mà.
 
K

ken_crazy

Nếu H2SO4 dư như bạn tính
trong dung dịch A phải là : Cu(NO3)2 , CuSO4, H2SO4
Cu2+ : 0,12 mol
NO3- : 0,18 mol
H+ : 0,06 mol
SO42- : 0,15 mol


bạn thử dùng định luâht bảo toàn điện tích xem có đúng ko ?

Nếu H2SO4 ko dư thì nói được nCu2+ = 1/2nOH- = 0,15
m Cu = 0,15.64 + 2,32 = 11,92

ko nói trước đc điều gì :eek:
và bạn tính CM cũng sai ;)) V = 400ml hay sao ấy nhể ^^

p/s : đề nghị mod gororo khi sửa bài viết phải có lí do :|
Bạn nói sai nhiều quá.Thứ nhất nếu H2SO4 còn dư thì trong dd chỉ có chứa CUSO4 và H2S04 thôi.Toàn bộ lượng NO3- tham gia phản ứng đều chuyển hết thành NO ( cái này chú ý vào hệ số cân bằng 2NO3- => 2NO .XOng cái thứ nhất
CÒn cái THứ 2 là CM : V = 600ml AgNO3 + 400ml H2SO4 .KO có sai
 
D

dammayhong

1-copy.gif


mở tin nhắn khách đi Phạm Ngọc Ưng

xin lỗi! mình sẽ vô xóa sau

cảm ơn nhiều!
 
Top Bottom