[Hoá 11] thắc mắc

Z

zero_flyer

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 11,2 gam một kim loại Z tan trong một lượng HNO3 vừa đủ, sau phản ứng thu được dd A và 2,24 lít khí NO (ở đktc) là sản phẩm khử duy nhất. Cô cạn dd A thu được muối khan có khối lượng bằng:
ai làm dùm đi sao tui làm hok ra kết quả, :D:D
cách làm của tui nè, xem nhá:
[tex]NO_3^- + 4H^+ + 3e => NO + 2H_2O [/tex]
------------0,4-------------0,1
khối lượng gốc nitrat trong muối là : 0,3.62=18,6
m muối= m kim loại + m gốc nitrat =29,8
tìm lỗi sai trongbài giải của tớ nhé
 
Last edited by a moderator:
O

oack

Cho 11,2 gam một kim loại Z tan trong một lượng HNO3 vừa đủ, sau phản ứng thu được dd A và 2,24 lít khí NO (ở đktc) là sản phẩm khử duy nhất. Cô cạn dd A thu được muối khan có khối lượng bằng:
ai làm dùm đi sao tui làm hok ra kết quả, :D:D
cách làm của tui nè, xem nhá:
[tex]NO_3^- + 4H^+ + 3e => NO + 2H_2O [/tex]
------------0,4-------------0,1
khối lượng gốc nitrat trong muối là : 0,3.62=18,6
m muối= m kim loại + m gốc nitrat =29,8
tìm lỗi sai trongbài giải của tớ nhé
kết quả thì giống Oack mà cách làm thì lại khác :)
nếu sai thì chỉ thiếu là [TEX]m_{NO_3^{-}}[/TEX] nó cần nhân với hóa trị của Z nữa nhưng mà nó lại triệt tiêu vì số mol rùi :) nói chung là cách làm của Oack như sau
có [TEX]n_{HNO_3} =0,4[/TEX] (mol) (vì t/d với k/l --> [TEX]n_{HNO_3} = 4n_{NO}[/TEX] - điều này chắc ko sai )
gọi hóa trị cao nhất của Z là a có [TEX]a.n_{Z(NO_3)a} = n_{HNO_3}-n_{NO} = 0,3 [/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_{Z(NO_3)a} = \frac{0,3}{a} [/TEX]
[TEX]\Rightarrow m_{Z(NO_3)a} = \frac{0,3}{a}.(M_Z +62.a) =29,8[/TEX] (g) :)>-
 
Z

zero_flyer

lêu lêu cách làm dài thòng mà tinh tướng, kết quả bài này là 48,4 ai làm ra kết quả thế thì nói nhá, ^^
 
P

pttd

ai đưa đáp án,thầy cô giáo hay là ông làm thêm trong sách thấy đáp án nó thế nên đưa ra thắc mắc>Nếu là ở trong sách thì chắc là sách in sai hoặc ông xem nhầm chương, nhầm bài.Còn nếu thầy cô giáo đưa ra thì hỏi trực tiếp thầy cô ấy>Chứ tôi chẳng thấy nó sai ở đâu cả>
 
Z

zero_flyer

Cho 11,2 gam một kim loại Z tan trong một lượng HNO3 vừa đủ, sau phản ứng thu được dd A và 2,28 lít khí NO (ở đktc) là sản phẩm khử duy nhất. Cô cạn dd A thu được muối khan có khối lượng bằng:
A. 55,6 gam B. 48,4 gam C. 56,5 gam D. 44,8 gam

nguyên văn cái đề đó :D:D:D bài này của ông Tân ổng cho tui,
 
Last edited by a moderator:
O

oack

Cho 11,2 gam một kim loại Z tan trong một lượng HNO3 vừa đủ, sau phản ứng thu được dd A và 2,28 lít khí NO (ở đktc) là sản phẩm khử duy nhất. Cô cạn dd A thu được muối khan có khối lượng bằng:
A. 55,6 gam B. 48,4 gam C. 56,5 gam D. 44,8 gam

nguyên văn cái đề đó :D:D:D bài này của ông Tân ổng cho tui,
oh!
có đáp án rùi sao :) thế thì ép kết quả ^^
sản phẩm tạo cả muối NH_4NO_3 nữa chăng ????
ko thì tui chịu :( mà ông zero bảo ai tinh tướng :) thích thì qua tin nhắn khách đừng có spam ở đây ! sr e spam tí :)
 
Z

zero_flyer

từ suy luận của oack suy ra một cách làm cho bài này: nếu làm mà kết quả không giống bất cứ phương án nào thì => có NH4NO3, haha, nếu đề mà có thêm đáp án 29,8 nữa thì tỏi àh
 
E

everlastingtb91

Mấy em thừ nghĩ xem hay tìm xem, nếu nó là kim loại Fe thì Fe pứ với [TEX]HNO_3[/TEX] xong KL dư 1 tí pứ với [TEX]Fe^3+[/TEX] tạo ra [TEX]Fe^2+[/TEX] coi. Pt pứ coi như là Fe pứ với HNO3 tạo cả 2 muối nhưng bản chất là [TEX]Fe + 2Fe^3+ \Rightarrow 3Fe^2+[/TEX]. Vẫn đc coi là pứ vừa đủ

oh!
có đáp án rùi sao :) thế thì ép kết quả ^^
sản phẩm tạo cả muối NH_4NO_3 nữa chăng ????
ko thì tui chịu :( mà ông zero bảo ai tinh tướng :) thích thì qua tin nhắn khách đừng có spam ở đây ! sr e spam tí :)

Sản phẩm người ta cho là chỉ tạo 1 sản phẩm khử duy nhất \Rightarrow nó chỉ có thể là [TEX]NO[/TEX] ko có[TEX] NH_4NO_3[/TEX]. Thử làm như cách anh nói xem :-??.
Bài này đơn giản thôi vì nếu ko có đáp án thì có thể người ta nhầm chứ! Đâu phải sách nào cũng ko có sai sót đâu, kể cả SGK mới còn lỗi chứ còn... thế nhé
 
Last edited by a moderator:
P

pttd

như thế thì khối lượng muối vẫn tính bằng khối lượng Kim loại +khối lượng gốc axit===>có khác gì đâu???????
@oack :trong đề bài ghi rõ khí NO là sản phẩm khử duy nhất rùi, lấy đâu ra muối amoni nữa(thế chẳng lẽ muối amoni ấy không phải là sản phẩm khử àh oack????--->lại bắt đầu giống zero ko đọc kĩ đề oài)
 
Z

zero_flyer

Cho m gam Mg tan hoàn toàn trong dung dịch HNO3, phản ứng làm giải phón ra khí N2O (duy nhất) và dung dịch sau phản ứng tăng 3,9 gam. Vậy m có giá trị là:
A. 2,4 gam B. 3,6 gam C. 4,8 gam D. 7,2 gam

để lát nữa hỏi ông Tân vậy, giờ mọi người làm bài này đi
 
P

pttd

Gọi x là số mol của Mg
PTHH:[TEX]4Mg+14HNO_3-->4{Mg(NO_3)}_2+N_2O+7H_2O[/TEX]
-----------x------------------------------------------------x/4--------------------(mol)
m dung dịch tăng= mMg-mN2O=24x-11x=3,9==>x=0,3(mol)
==>mMg=0,3.24=7,2(g)
 
T

tobzo

Cho m gam Mg tan hoàn toàn trong dung dịch HNO3, phản ứng làm giải phón ra khí N2O (duy nhất) và dung dịch sau phản ứng tăng 3,9 gam. Vậy m có giá trị là:
A. 2,4 gam B. 3,6 gam C. 4,8 gam D. 7,2 gam


Mấy em thừ nghĩ xem hay tìm xem, nếu nó là kim loại Fe thì Fe pứ với [TEX]HNO_3[/TEX] xong KL dư 1 tí pứ với [TEX]Fe^3+[/TEX] tạo ra [TEX]Fe^2+[/TEX] coi. Pt pứ coi như là Fe pứ với HNO3 tạo cả 2 muối nhưng bản chất là [TEX]Fe + 2Fe^3+ \Rightarrow 3Fe^2+[/TEX]. Vẫn đc coi là pứ vừa đủ



Sản phẩm người ta cho là chỉ tạo 1 sản phẩm khử duy nhất \Rightarrow nó chỉ có thể là [TEX]NO[/TEX] ko có[TEX] NH_4NO_3[/TEX]. Thử làm như cách anh nói xem :-??.
Bài này đơn giản thôi vì nếu ko có đáp án thì có thể người ta nhầm chứ! Đâu phải sách nào cũng ko có sai sót đâu, kể cả SGK mới còn lỗi chứ còn... thế nhé

Z không thể là Fe được, nếu là Fe thì kim loại còn dư.
 
T

tobzo

Cho 11,2 gam một kim loại Z tan trong một lượng HNO3 vừa đủ, sau phản ứng thu được dd A và 2,24 lít khí NO (ở đktc) là sản phẩm khử duy nhất. Cô cạn dd A thu được muối khan có khối lượng bằng:
ai làm dùm đi sao tui làm hok ra kết quả, :D:D
cách làm của tui nè, xem nhá:
[tex]NO_3^- + 4H^+ + 3e => NO + 2H_2O [/tex]
------------0,4-------------0,1
khối lượng gốc nitrat trong muối là : 0,3.62=18,6
m muối= m kim loại + m gốc nitrat =29,8
tìm lỗi sai trongbài giải của tớ nhé

Bài này đâu có sai, nhưng suy ngược lại thì khối lượng mol của Z là 37,33 ( chất gì nhỉ)
Nếu ép kết quả là 48,4 g => [TEX]n_{NO_3}^-[/TEX] = 0,6 mol
hoá trị kim loại từ 1 -> 3 thì tìm đc Z là Fe, viết pt Fe với HNO3 ( Fe hoá trị 3) thì tạo ra V khí > 2,24l . Không hỉu nổi.
 
Top Bottom