[Hóa 11] Thắc mắc về Quy tắc tách Zai-xep

N

nhocconyeye

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Quy tắc tách Zai-xep :

Nhóm –OH ưu tiên tách cùng với H ở bậc cacbon cao hơn bên cạnh để tạo thành liên kết đôi C=C mang nhiều nhóm ankyl hơn

Các bạn cho mình hỏi tại sao lại mang nhiều nhóm ankyl hơn vậy ? vì trong sách mình học không có ghi phần này, mà một số tài liệu ghi trên mạng mình thấy có ghi thêm nhưng mình không hiểu.
 
Last edited by a moderator:
H

hiepchau96

Mình cũng k biết giải thích sao nữa

CH3-CH(CH3)-CH(OH)-CH3

Theo quy tắc Zai-Xep thì -OH sẽ ưu tiên tách cùng với H ở C bậc cao hơn để liên kết C=C hình thành có nhiều nhóm ankyl hơn.

sản phẩm chính: CH3-C(CH3)=CH-CH3 như vậy, ở liên kết C=C bây giờ, ở bên trái sẽ có 2 nhóm ankyl, còn bên phải sẽ có 1 nhóm ankyl

sản phảm phụ: CH3-CH(CH3)-CH=CH2 còn ở đây thì bên phải liên kết C=C sẽ k có nhóm ankyl nào

@@


Thực ra bạn cũng k cần phải để ý đến việc tạo nhiều nhóm ankyl hay ít nhóm ankyl. Bạn chỉ cần để ý vế đầu thui.
Tức là
-OH sẽ ưu tiên tách cùng với H ở C bậc cao

P/s: Vẫn có thể tách -OH cùng với H ở bậc thấp hơn.
 
Top Bottom