[Hóa 11] thắc mắc về công thức tính nhanh Fe bị oxihóa 2 lần

L

lequochoanglt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi cho Fe t/d với O2 thu được hh gồm (Fe và các oxit) sau đó cho t/d với HNO3 thì ta có thể tính khối lượng của sắt :

mFe = 0,7m(oxit) + 5,6ne

mình thắc mắc ở chỗ nếu hỗn hợp thu được chĩ có oxit (không có Fe - Fe t/d hoàn toàn với Oxi) thì có dùng công thức trên được ko?
 
L

lequochoanglt

vậy bạn cho mình hỏi khi Fe bị khử hết thì có công thức tính nhanh nào không?
 
L

lequochoanglt

cho m1(g) Fe -->(t/d O2) thu được m2(g) hh oxit + Fe -->(t/d HNO3)-->Fe(+3)
--------Fe(0) - 3e -->Fe(+3)
-------m1/56----3m1/56 (mol)

-------------O2 + 4e -> 2O(-2)
------(m2 - m1)/32-----(m2 - m1)/8 (mol)

--------N(+5) + ne ->N(+5 - n)
-------------------ne------(mol)

ta có số tổng mol e cho = số tổng mol e nhận
3m1/56 = (m2 - m1)/8 + ne
<=>3m1 = 7m2 - 7m1 + 56ne
<=>10m1 = 7m2 - 56ne
<=>m1 = 0,7m2 + 5,6ne
 
Top Bottom