S
shin1995
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
DD A chứa các ion: Na+, NH+, SO4 2-, CO3 2-
a> DD trên được điều chế từ 2 muối trung hòa nào?
b> Chia dd A làm 2 phần bằng nhau:
-Phần 1: t/d với dd Ba(OH)2 dư đun nóng, thu đc 4.3g ktủa X và 470.4 ml khí Y ở 13.5°C và 1atm.
-Phần 2: t/d với dd HCl dư thu đc 235.2 ml khí ở 13.5°C và 1atm
Tính tổng khối lượng các muối trong 1/2 dd A
Giải theo Sách Bài Tập
a> dd A đc điều chế từ 2 muối
Na2CO3 và (NH4)2SO4 hoặc Na2SO4 và (NH4)2CO3
b> Phần 1: t/d với Ba(OH)2 dư:
Ba(OH)2 --> Ba2+ + 2OH-
Ba2+ + (CO3)2- --> BaCO3 (ktủa)
0.01mol 0.01mol
Ba2+ + (SO4)2- --> BaSO4 (ktủa)
0.01mol 0.01mol
NH4+ + OH- --> NH3(khí) + H2O (A)
0.02mol <--0.02mol
-Số mol khí Y: nNH3 =PV/RT= 1x0.4704/0.082x(13.5 + 273)=0.02mol
mktủa = mBaCO3 + mBaSO4 = 4.3 (I)
Phần 2: t/d với dd HCl dư:
HCl --> H+ + Cl-
2H+ + (CO3)2- --> H2O + CO2(khí)
0.01mol <--- 0.01mol
Số mol khí CO2: nCO2 = PV/RT= 1x0.2352/0.082(13.5 + 273)= 0.01mol
Khối lượng BaCO3 : mBaCO3 = 0.01x197=1.97(g)
-> mBaSO4 = 4.3 - 1.97 = 2.33(g)
Số mol BaSO4: n= 2.33/233=0.01(mol)
Theo định luật btoàn điện tích:
nNa+ + n(NH4)+ = 2n(CO3)2- + 2n(SO4)2-
=> nNa+ = 2x0.01 + 2x0.01 + -0.02x1 = 0.02(mol)
Do đó tổng khối lượng các muối trong 1/2 dd A
m= 0.02x23 + 0.02x18 + 0.01x60 + 0.01x96 = 2.38(g)
Tới phần hỏi đây ^^!~:
Câu 1: Lúc ta tính đc số mol khí Y (NH3) thì ta kéo wa số mol của NH4+, nhưng sao ta suy ra đc số mol màu hồng(số mol này trong SBT ghi nhưng mình ko biết ở đâu ra) vì trong cả phần 1 chỉ tính đc số mol của khí Y?
Câu 2:Cái phần mình gạch chân, nếu mình tính đc số mol màu hồng rồi thì đâu còn phải tính nó nửa phải không, nhưng tại sao trong SBT lại tính?
Câu 3: Đề hỏi ( câu b) Tính tổng khối lượng các muối trong 1/2 dd A vậy ý là sao?
a> DD trên được điều chế từ 2 muối trung hòa nào?
b> Chia dd A làm 2 phần bằng nhau:
-Phần 1: t/d với dd Ba(OH)2 dư đun nóng, thu đc 4.3g ktủa X và 470.4 ml khí Y ở 13.5°C và 1atm.
-Phần 2: t/d với dd HCl dư thu đc 235.2 ml khí ở 13.5°C và 1atm
Tính tổng khối lượng các muối trong 1/2 dd A
Giải theo Sách Bài Tập
a> dd A đc điều chế từ 2 muối
Na2CO3 và (NH4)2SO4 hoặc Na2SO4 và (NH4)2CO3
b> Phần 1: t/d với Ba(OH)2 dư:
Ba(OH)2 --> Ba2+ + 2OH-
Ba2+ + (CO3)2- --> BaCO3 (ktủa)
0.01mol 0.01mol
Ba2+ + (SO4)2- --> BaSO4 (ktủa)
0.01mol 0.01mol
NH4+ + OH- --> NH3(khí) + H2O (A)
0.02mol <--0.02mol
-Số mol khí Y: nNH3 =PV/RT= 1x0.4704/0.082x(13.5 + 273)=0.02mol
mktủa = mBaCO3 + mBaSO4 = 4.3 (I)
Phần 2: t/d với dd HCl dư:
HCl --> H+ + Cl-
2H+ + (CO3)2- --> H2O + CO2(khí)
0.01mol <--- 0.01mol
Số mol khí CO2: nCO2 = PV/RT= 1x0.2352/0.082(13.5 + 273)= 0.01mol
Khối lượng BaCO3 : mBaCO3 = 0.01x197=1.97(g)
-> mBaSO4 = 4.3 - 1.97 = 2.33(g)
Số mol BaSO4: n= 2.33/233=0.01(mol)
Theo định luật btoàn điện tích:
nNa+ + n(NH4)+ = 2n(CO3)2- + 2n(SO4)2-
=> nNa+ = 2x0.01 + 2x0.01 + -0.02x1 = 0.02(mol)
Do đó tổng khối lượng các muối trong 1/2 dd A
m= 0.02x23 + 0.02x18 + 0.01x60 + 0.01x96 = 2.38(g)
Tới phần hỏi đây ^^!~:
Câu 1: Lúc ta tính đc số mol khí Y (NH3) thì ta kéo wa số mol của NH4+, nhưng sao ta suy ra đc số mol màu hồng(số mol này trong SBT ghi nhưng mình ko biết ở đâu ra) vì trong cả phần 1 chỉ tính đc số mol của khí Y?
Câu 2:Cái phần mình gạch chân, nếu mình tính đc số mol màu hồng rồi thì đâu còn phải tính nó nửa phải không, nhưng tại sao trong SBT lại tính?
Câu 3: Đề hỏi ( câu b) Tính tổng khối lượng các muối trong 1/2 dd A vậy ý là sao?