[Hóa 11] Thắc mắc Ancol

G

girlbuon10594

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở bài khóa luyện thi, thầy Sơn có đưa ra một công thức là nếu lập tỷ lệ số mol
[TEX]n_c:n_O[/TEX] \Rightarrow số nhóm chức
Và thầy nói rằng: [TEX]n_O[/TEX] là [TEX]n_{O(ancol)}[/TEX] ; [TEX]n_C[/TEX] là [TEX]n_{C(CO_2)}[/TEX]

Thầy có cho một ví dụ: đốt cháy hoàn toàn 0,05 mol 1 ancol no, mạch hở cần 5,6g O2 thu dc 6,6g CO2.Ancol là???
[TEX]A. C_2H_4(OH)_2[/TEX]
[TEX]B. C_3H_5(OH)_3[/TEX]
[TEX]C. C_3H_7OH[/TEX]
[TEX]D. C_3H_6(OH)_2[/TEX]

Bài giải: [TEX]n_{ancol}=n_{H_2O}-n_{CO_2}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]n_{H_2O}=n_{ancol}+n_{CO_2}=0,2 mol[/TEX]
Ta có: [TEX]n_C:n_H=0,15:0,4=3:8[/TEX]
[TEX]n_{O(ancol)}=2n_{CO_2}+n_{H_2O}-2n_{O_2}=0,15 mol[/TEX]
Ta có: [TEX]n_C:n_O=0,05:0,15 =1:3[/TEX] \Rightarrow 3 chức \Rightarrow Ai giải thích hộ tớ chỗ này
\Rightarrow đáp án B
 
C

chontengi

Ở bài khóa luyện thi, thầy Sơn có đưa ra một công thức là nếu lập tỷ lệ số mol

Và thầy nói rằng: [TEX]n_O[/TEX] là [TEX]n_{O(ancol)}[/TEX] ; [TEX]n_C[/TEX] là [TEX]n_{C(CO_2)}[/TEX]

Thầy có cho một ví dụ: đốt cháy hoàn toàn 0,05 mol 1 ancol no, mạch hở cần 5,6g O2 thu dc 6,6g CO2.Ancol là???
[TEX]A. C_2H_4(OH)_2[/TEX]
[TEX]B. C_3H_5(OH)_3[/TEX]
[TEX]C. C_3H_7OH[/TEX]
[TEX]D. C_3H_6(OH)_2[/TEX]

Bài giải: [TEX]n_{ancol}=n_{H_2O}-n_{CO_2}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]n_{H_2O}=n_{ancol}+n_{CO_2}=0,2 mol[/TEX]
Ta có: [TEX]n_C:n_H=0,15:0,4=3:8[/TEX]
[TEX]n_{O(ancol)}=2n_{CO_2}+n_{H_2O}-2n_{O_2}=0,15 mol[/TEX]
Ta có: [TEX]n_C:n_O=0,05:0,15 =1:3[/TEX] \Rightarrow 3 chức \Rightarrow Ai giải thích hộ tớ chỗ này
\Rightarrow đáp án B


bảo toàn ntố Oxi

Ta có nO trong ancol = 2.nCO2 + nH2O – 2.nO2 = 0,15

n ancol = 0,05

-- > x = 3

Vậy CT là C3H8O3
 
Top Bottom