hóa 11 td với HNO3 đề bài chưa cho biết sp khử

T

trangchinh

C

conech123

hòa tan hoàn toàn hỗn hơp gồm 0,01 mol MgO và 0,14 mol Mg vào dung dỊch HN03 loãng.sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu đc 0,448 l khí X nguyên chất ở đktc và dung dịch Y cô cạn y thu đc 23 g chất rắn khan. khí X là

do hòa tan hoàn toàn --> theo định luật bảo toàn nguyên tố
[TEX]m_{Mg(NO_3)_2} = (0,01 + 0,14).148 = 22,2 < 23[/TEX]
--> trong dung dịch có chứa muối [TEX]NH_4NO_3[/TEX] [TEX]m =23 - 22,2 =0,8 g --> n_{N^{-3} = 0,01 mol[/TEX]
Bán phản ứng :

[TEX]Mg --->Mg^{+2} + 2e[/TEX]
0,14-------------------0,28
[TEX]N^{+5} + 8e ----> N^{-3}[/TEX]
------------0,08--------0,01
[TEX]aN^{+5} + (5a-2b)e----->aN^{+\frac{2b}{a}}[/TEX]
gọi-----------(5a-2b).0,02---------0,02----mol

Theo bảo toàn e --> [TEX]0,28 = 0,08 + (5a-2b).0,02[/TEX]
---> 5a - 2b =10 ---> a = 2 , b = 0

--->[tex]N_2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom