[ Hóa 11] Tạo muối amoni

S

sungryenhwa

T

thaoteen21

tl

$n_{H_2}$ = $\dfrac{3.n_{Al}}{2}$ = 0,21mol

--> $n_{Al}$ = 0,14 mol

---> $n_{CuO}$ = 0,1 mol

khi cho $HNO_3$ vào

$Al+HNO_3$ --> khí Z
N(+5)+ne--> N +(5-n)
necho=ne nhận
\Leftrightarrow 0,14.3=0,03.n
\Rightarrow n=14---> vô lí
--> có muối amoni
______________________
đề bài bị thiếu : vào HNO3 vừa đủ tạo bao nhiêu muối(g) thì mới tính ra đc....^^
'' mình có đề bài này'' khối lượng muối là 50,42 g'' --> làm nhé!!!
CuO--> Cu(NO3)2
o,1------>0,1
Al--> Al(NO3)3
0,14---> 0,14
m muối theo p ứ= 48,62 < 50,42g
\Rightarrow mNH4NO3=1,8g=0,0225 mol
necho=ne nhận
\Leftrightarrow 0,14.3=0.0225.8+ 0,03.n
\Rightarrow n=8--> khí đó là khí N20
\Rightarrow VHNO3=1,45l
________________
nhóm 5@@@
 
Last edited by a moderator:
Z

zebra_1992

Sửa lại đề:Hoà tan 11,78gam hỗn hợp X gồm CuO và Al trong dung dịch HCl dư thu được 0,42gam khí H2.
1. Tính số mol các chất trong X?
2. Cũng hỗn hợp X ở trên khi hoà tan vừa đủ trong V lít dung dịch HNO3 0,5M thu được dung dịch Y chứa 50,42gam muối và 0,672lít một chất khí Z nguyên chất duy nhất. Tìm CTPT của Z và tính V?
Giải:
1.[TEX]CuO + 2HCl --> CuCl_2 + H_2O[/TEX]
[TEX]2Al + 6HCl --> 2AlCl_3 + 3H_2[/TEX]
[TEX]n_{H_2}=0,21[/TEX]
=>[TEX]n_{Al}=0,14[/TEX]
=>[TEX]n_{CuO}=0,1[/TEX]
2. Nếu hỗn hợp X tác dụng với HNO3 không sinh ra NH4NO3 thì trong Y có: 0,1mol Cu(NO3)2 và 0,14mol Al(NO3)3 do đó mmuối = 0,1.188 + 0,14.213 = 48,62g < 50,42g trong Y còn có NH4NO3
Ta có [TEX]n_{NH_4NO_3}=0,0225[/TEX]
[TEX]Al --> Al^{3+} + 3e[/TEX]
[TEX]N^{5+} + 8e --> N^{3-}[/TEX]
[TEX]n_Z=0,03[/TEX]
Gọi số e nhận của [TEX]N^{5+}[/TEX] tạo khí Z là n
Theo btoan e ta có 0,14.3=0,0225.8+0,03n => n=8
Vậy khí Z là [TEX]N_2O[/TEX]
=> V=1,45l
NHÓM 8

+10.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom