[ hóa 11] tăng giảm khối lượng

H

huongphan97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan các chất sau đây vào nước để được 500ml dung dịch X: 0.05 mol NaCl; 0,1 mol HCl;0.05 mol NaHCO3; 0,05 mol H2SO4 và 0,1 mol (NH4)2SO4. 300ml dung dịch Y chứa KOH 0.5M và Ba(OH)2 1M. Trộn dung dịch X với dung dịch Y thu được 800ml dung dịch Z. Hỏi khối lượng dung dịch Z so với tổng khối lượng 2 dung dịch X và Y giảm bao nhiêu gam?
 
D

ducdao_pvt

Hòa tan các chất sau đây vào nước để được 500ml dung dịch X: 0.05 mol NaCl; 0,1 mol HCl;0.05 mol NaHCO3; 0,05 mol H2SO4 và 0,1 mol (NH4)2SO4. 300ml dung dịch Y chứa KOH 0.5M và Ba(OH)2 1M. Trộn dung dịch X với dung dịch Y thu được 800ml dung dịch Z. Hỏi khối lượng dung dịch Z so với tổng khối lượng 2 dung dịch X và Y giảm bao nhiêu gam?

$m_X=m_{NaCl}+m_{HCl}+m_{NaHCO_3}+m_{H_2SO_4}+m_{(NH_4)_2SO_4}=28,875$

$m_Y=m_{KOH}+m_{Ba(OH)_2}=59,7$

X gồm có:

$n_{Na^+}=0,1; n_{Cl^-}=0,15; n_{H^+}=0,2; n_{HCO_3^-}=0,05; n_{NH_4^+}=0,2; n_{SO_4^{2-}}=0,15$

Y gồm có:

$n_{K^+}=0,15; n_{Ba^{2+}}=0,3; n_{OH^-}=0,75$

Trộn X, Y sẽ xảy ra các pứ:

$H^+ + OH^- -> H_2O$

$0,2___0,2$

$NH_4^+ + OH^- -> NH_3 + H_2O$

$0,2____0,2$

$HCO_3^- + OH- -> CO_3^{2-} + H_2O$

$0,05___0,05$

$Ba^{2+}+SO_4^{2-} -> BaSO_4$

$0,15___0,15$

$Ba^{2+}+CO_3^{2-} -> BaCO_3$

$0,05___0,05$

Z còn lại là:

$n_{Na^+}=0,1; n_{Cl^-}=0,15; n_{K^+}=0,15; n_{Ba^{2+}}=0,1; n_{OH^-}=0,3$

\Rightarrow $m_Z= 32,275$

\Rightarrow $m_{giảm}=28,875+59,7-32,275=56,3$
 
P

phamthimai146

Hòa tan các chất sau đây vào nước để được 500ml dung dịch X: 0.05 mol NaCl; 0,1 mol HCl;0.05 mol NaHCO3; 0,05 mol H2SO4 và 0,1 mol (NH4)2SO4. 300ml dung dịch Y chứa KOH 0.5M và Ba(OH)2 1M. Trộn dung dịch X với dung dịch Y thu được 800ml dung dịch Z. Hỏi khối lượng dung dịch Z so với tổng khối lượng 2 dung dịch X và Y giảm bao nhiêu gam?

$m_X=m_{NaCl}+m_{HCl}+m_{NaHCO_3}+m_{H_2SO_4}+m_{(NH_4)_2SO_4}=28,875$


X gồm có:

$n_{Na^+}=0,1; n_{Cl^-}=0,15; n_{H^+}=0,2; n_{HCO_3^-}=0,05; n_{NH_4^+}=0,2; n_{SO_4^{2-}}=0,15$

Dung dịch X có NaHCO3 và HCl, H2SO4 ===> đề sai vì các chất này không tồn tại được, sẽ phản ứng với nhau

HCO3- + H+ ---> CO2 + H2O
 
Top Bottom