[hóa 11]tác dụng với Bazo

P

phianh216

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bt1 : Hấp thụ hết 4,48 l CO2 bởi 200 ml dung dịch KOH aM, thu được dung dịch X. Thêm từ từ cho đến hết dung dịch có chứa 0,4 mol HCl vào thấy thoát ra 2,24 l CO2. GIá trị của a là:

A.2,5------------------B.2----------------C.3--------------D.1,5
Bt2 : Hấp thụ V lít CO2 vào 1 lít Ba(OH)2 0,1M thu được m gam kết tủa. Biết 0,448<V<3,136
thì giá trị của m là:

A.3,94<m<=6--------B.3,94<m<=19,7------C.3,94<m<11,82-------D.3,94<m<=11,82
 
N

namnguyen_94

Bt1 : Hấp thụ hết 4,48 l CO2 bởi 200 ml dung dịch KOH aM, thu được dung dịch X. Thêm từ từ cho đến hết dung dịch có chứa 0,4 mol HCl vào thấy thoát ra 2,24 l CO2. GIá trị của a là:

A.2,5------------------B.2----------------C.3--------------D.1,5

+ Ta có hh X có [TEX]CO3^{2-}[/TEX] và [TEX]HCO3^{-}[/TEX]
+nHCl = 0,4 mol ; nCO2 = 0,1 mol
----> n[TEX]CO3^{2-}[/TEX] = 0,3 mol
ta có: n[TEX]CO3^{2-}[/TEX] = n[TEX]OH^{-}[/TEX] - nCO2
---> n[TEX]OH^{-}[/TEX] = 0,3 + 0,2 = 0,5 mol ----> a = 2,5 M
[TEX]CO3^{2-}[/TEX] + [TEX]H^{+}[/TEX] -----> [TEX]HCO3^{-}[/TEX]
[TEX]HCO3^{-}[/TEX] + [TEX]H^{+}[/TEX] ----> CO2 + H2O
 
N

namnguyen_94

Bt2 : Hấp thụ V lít CO2 vào 1 lít Ba(OH)2 0,1M thu được m gam kết tủa. Biết 0,448<V<3,136
thì giá trị của m là:

A.3,94<m<=6--------B.3,94<m<=19,7------C.3,94<m<11,82-------D.3,94<m<=11,82

+n[TEX]OH^{-}[/TEX] = 0,2 mol
+V = 3,136 lít ---> nCO2 = 0,14 mol
+V = 0,448 lít ---->nCO2 = 0,02 mol
---> mBaCO3 (min) = 0,02.197 = 3,94 gam
--->mBaCO3 (max) = (0,2 - 0,14).197 = 11,82 gam
===> 3,94 < m < 11,82
 
P

phianh216

Bt1 : Hấp thụ hết 4,48 l CO2 bởi 200 ml dung dịch KOH aM, thu được dung dịch X. Thêm từ từ cho đến hết dung dịch có chứa 0,4 mol HCl vào thấy thoát ra 2,24 l CO2. GIá trị của a là:

A.2,5------------------B.2----------------C.3--------------D.1,5

Bạn ơi sao bạn giải CO3 hai trừ =0,3 mol mà đề chỉ cho CO2 là 0,2 mol thôi mà @-)@-)
 
N

namnguyen_94

!!!

Bạn ơi sao bạn giải CO3 hai trừ =0,3 mol mà đề chỉ cho CO2 là 0,2 mol thôi mà @-)@-)

ak,mình nhầm.sorry
+Để mình làm lại
Khi cho 0,4 mol HCl vào thì chỉ có 0,1 mol CO2 bay ra
----> KOH dư
K2CO3 + HCl -----> KHCO3 + KCl
0,2-------0,2----------0,2
KOH + HCl -----> KCl + H2O
0,1-----0,1
HCl + KHCO3 ----> KCl + CO2 + H2O
0,1------------------------------0,1
----> nKOH = 0,5 mol ----> C_M = 2,5 M:)&gt;-
 
Top Bottom