[Hóa 11] Sục CO2 vào bz. Gấp

T

thu07102010

Last edited by a moderator:
G

gacon_lonton_timban


n(CO2) = 0,25 mol
CO2 + NaOH ---> NaHCO3
CO2 + 2NaOH ---> Na2CO3 + H2O

Để tạo muối ax thì n(NaOH):n(CO2) = 1
=> n(NaOH) = 0,25 mol
=> V= 0,5 lit

Để tạo muối TH : n(NaOH) : n(CO2) = 2
=> n(NaOH) = 0,5 mol
=> V = 1 lit

Để tạo 2 muối tỉ lệ nNaHCO3 :nNa2CO3 = 2:1
Gọi n(Na2CO3) = x mol \Rightarrow n(NaHCO3) = 2x mol
=> x + 2x = 0,25 => x = 1/12 mol
=> n(NaOH) = 5/12 mol
=> V = 5/6 M
 
T

thu07102010

c. dd 2 muối tỉ lệ nNaHCO3 :nNa_2CO3 = 2:1 => nNa_2CO_3 = 1/2nNaHCO_3=> nCO_2 = nNaHCO_3 + nNa_2CO_3 = 3/2nNaHCO_3 = 0.25 => nNaHCO_3 = 0.5/3 => nNa_2CO_3 = 0.5/3 => nNa+ = 0.5/3 + 0.5/3 = 1/3 => V = 2/3


cai nay la mot ban khac giai do xin giup dum
 
L

lightning.shilf_bt

to nghi ta nen viet 2 phuong trinh ra:
CO2+ NaOH ---> NaHCO3 (1)
CO2+2NaOH ---> Na2CO3 +H2O (2)
sau do nhan phuong trinh (1) voi 2 va phuong trinh (2) voi 1 (vi ti le so mol cua NaHCO3 va Na2CO3 la 1:2)
(1) 2CO2 + 2NaOH ---> 2 NaHCO3
(2) CO2+2NaOH ---> Na2CO3 +H2O
cong 2 phuong trinh tren lai voi nhau ta duoc pt:
3CO2 + 4NaOH ----> 2NaHCO3 +Na2CO3 + H2O tu pt tren ta co : nNaOH = 4/3 .n NaOH = (4 . 0,25)/3 = 1/3
------>>> VNaOH = 1/3 . 22,4 = 7,5 (sap si)
 
T

thuyduong1611

n(CO2)=0,25 mol
---->CO2 +NaOH ----> NaHCO3
0.25--> 0,25 (mol)
---> V(NaOH)= 0,5/0,25=0,5 (lit)
CO2 +2NaOH ---->Na2CO3 +H20
0,25---->0,5 (mol)
--> V (NaOH)=0,5/0,5=1 lit
CO2 +NaOH--->NaHCO3
x <--- x
CO2 +NaOH--->Na2CO3 +H2O
x <-- x
Ta có tỉ lệ n(NaHCO3): n (Na2CO3)=2:1
--> 2X +x =0,25 ---> x =1/12------->V=0,5/(1/12)=6 lit
 
G

girlbuon10594

Câu a và câu b thì mọi người làm đúng rồi:)
Nhưng hình như câu c thì tất cả đều sai:)) Cũng không biết nữa,nhưng tớ nghĩ là tớ làm đúng:d
Cứ thử trình bày cách giải cảu tớ nha:D Sai thì....mọi người cùng góp ý...để cùng tiến bộ:)
Theo tớ biết,với những bài tạo ra cả 2 muối là muối trung hòa và muối axit thì ta phải lập hệ
ta có phường trình PƯ:
CO_2 + 2NaOH -----> Na_2CO_3 + H_2O
x -------------------->x
CO_2 + NaOH----->NaHCO_3
y ----------------->y
Ta có hệ phương trình: x+y=0,25 và [TEX]\frac{y}{x}=\frac{2}{1}[/TEX]
Giải hệ phương trình ra
\Rightarrowx=1/12;y=1/6
\Rightarrow V(NaOH)=14,93
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom