[ Hóa 11] Sử dụng pt

S

sungryenhwa

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 0,87g hỗn hợp gồm Fe,Cu,Al vào bình đựng 300ml dung dịch H2SO4 0,1M. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 0,32g chất rắn và có 448 ml khí ở đktc thoát ra. Thêm tiếp vào bình 0,425gam NaNO3 thì thể tích khí NO ở đktc( sản phẩm khử duy nhất) tạo thành và lượng muối trong dung dịch là bao nhiêu
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Cho 0,87g hỗn hợp gồm Fe,Cu,Al vào bình đựng 300ml dung dịch H2SO4 0,1M. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 0,32g chất rắn và có 448 ml khí ở đktc thoát ra. Thêm tiếp vào bình 0,425gam NaNO3 thì thể tích khí NO ở đktc( sản phẩm khử duy nhất) tạo thành và lượng muối trong dung dịch là bao nhiê

Thêm tiếp vào bình 0,425gam NaNO3 thì thể tích khí NO --> còn $H^+$ --> dư acid

Chất rắn là muối

Fe & Al + 0.03 mol H2SO4 -->0.02mol H2 => H+ dư

0.32g chất rắn: Cu => $m_{Fe và Al}$ = 0.87 - 0.32 = 0.55 g

a: số mol Fe,
b : số mol Al

hệ:
$\begin{cases} 56a + 54b = 0.55 \\
a+ 3b = 0.02 \end{cases}$
=> a=0.005; b=0.005

$3Cu^{2+} + 8H^+ + 2NO3^- ---> 3Cu^{2+} + 2NO + 4H_2O$

$3Fe^{2+} + 4H^+ + NO3^- ----> 3Fe^{3+} + NO + 2H_2O$

$n_{NaNO3}$ = 0.005 mol =>$n_{NO}$ = 0.005 mol --> $V_{NO}$ = 0.112 lít

$m_{muối}$ = $m_{Fe và Al}$ + $m_{SO4^{2-}}$ + $m_{Na}$ + $m_{Cu}$ = 3.865 g
Đúng chưa nhể

nhóm 5
 
Last edited by a moderator:
N

ngocbangngoc

hệ:
$\begin{cases} 56a + 54b = 0.55 \\
a+ 3b = 0.02 \end{cases}$
=> a=0.005; b=0.005

nhóm 5

Chỗ này hệ pt sai nha bạn !! Al là 27 cơ mà.đề nghị ko sửa bài đó nha!!!
sửa lại :
a: số mol Fe,
b : số mol Al
Thêm tiếp vào bình 0,425gam NaNO3 thì thể tích khí NO --> còn $H^+$ --> dư acid

Chất rắn là muối

Fe & Al + 0.03 mol H2SO4 -->0.02mol H2 => H+ dư 0,02 mol

0.32g chất rắn: Cu => $m_{Fe và Al}$ = 0.87 - 0.32 = 0.55 g

2Al + $3 H_2SO_4$ ------------>$Al_2(SO_4)_3$ + 3 $ H_2$
b____________________________________________1,5b
56a + 27b = 0,55
a + 1,5 b= 0,02
[TEX]\Rightarrow[/TEX] a=0,005, b=0,01 ( khác nhau đó nha!)
$3Cu^{2+} + 8H^+ + 2NO3^- ---> 3Cu^{2+} + 2NO + 4H_2O$
0,005
$3Fe^{2+} + 4H^+ + NO3^- ----> 3Fe^{3+} + NO + 2H_2O$
0,005
$NO_3^-$ hết, KL hết, $H^+$ dư
V NO = 0,112 l
$m_{muối}$ = $m_{KL}$ + $m_{SO4^{2-}}$ + $m_{Na}$ = 3.865 g
Nhóm 8
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom