[HOA 11] su dung pt ion thu gon giai bai tap

B

banmaixanh2996

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bai 1
hoà tan hết hổn hợp 1 kl kiềm và 1 kim loại kiềm thổ trong H2O thu dk đ A co 1,12 l H2 bay ra .Cho dd chứa 0,03 mol AlCl3 vào đ A .TÍNH kết tủa thu dk

bài 2
cho h2 gồm 0,15 mol CuFeS2 và 0,09 molCu2FeS2 pư voidd HNO3 dư thu duoc dd X va hỗn hơp khí Y gồm NO và N02. Thêm BaCl2 dư và dd X thu duoc ket tủa.Mặt khác nếu thêm Ba(OH)2 dư váo dd X lay kết tủa nung trong kk đến khi m không đổi thu duoc x g chất rắn.Tính m và x
 
M

mkkpro199x

Mình làm bài 1 nhé :

Gọi 2 KL hóa trị I và II lần lượt là X và Y :
PT:

2X + 2H20 -> 2XOH + H2

M + 2H2O - > M(OH)2 + H2

Ta có:
nH2 = 0,05 mol

=> n OH(-) = 2nH2 theo pt hóa học => n OH(-)= 0,1 mol

= > Al(3+) + 3 OH(-) -> Al(OH)3
BĐ: 0,03 ........ 0,1 ..........
P/ứ: 0,03 ......0,09 ........
Sau: hết ..........dư 0,01 ..... 0,03

OH- Dư tiếp tục tác dụng với Al(OH)3 :

Al(OH)3 + OH(-) -> AlO2 (-) + 2H2O


=> Còn lại 0,02 mol Al(OH)3 => KL kết tủa tạo thành là : mAl(OH)3 = 0,02.78= 1,56g :D
 
Top Bottom