[Hoá 11] Sử dụng phương trình ion thu gọn để giải nhanh bài toán

T

thanhnga96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 27,4 g Ba vào 500g dd hỗn hợp gồm [TEX](NH_4)_2 SO_4 [/TEX] 1,32% và [TEX]CuSO_4[/TEX] 2%.Sau khi kết thúc tất cả phản ứng (đun nhẹ đuổi hết khí )ta thu được khí A,kết tủa B,dung dịch C.
a.thể tích khí A ở dktc là:
A.2,24l
B.4,48
C.6,72
D.8,96
b.Lọc bỏ kết tủa B rửa sạch nung ở nhiệt độ cao đến khối lượng không đổi thu được số gam chất rắn là:
A.31,2521
B.31,2125
C.21,3125
D.25,2131
c.nồng độ phần trăm của dung dịch C là:
A.3%
B.6
C.9
D.12

Cho 1 mẩu hợp kim Na-Ba tác dụng với nước(dư),thu được dung dich X và 3,36 l H2(ở dktc).thể tích dung dịch [TEX]H_2SO_42M[/TEX] cần dùng để trung hoà dung dich X là:
A.150ML
B.75
C.60
D.30

socviolet said:
Chú ý tiêu đề: [Hoá 11] + Tiêu đề
Chú ý chỉ nên lập 1 topic
Vi phạm lỗi spam tiêu đề nhiều lần, 1 thẻ vàng, thân!
 
Last edited by a moderator:
H

hatbui12345.....

Cho 1 mẩu hợp kim Na-Ba tác dụng với nước(dư),thu được dung dich X và 3,36 l H2(ở dktc).thể tích dung dịch H_2SO_42M cần dùng để trung hoà dung dich X là:
A.150ML
B.75
C.60
D.30

nOH- =2nH2=0,3
H+ + OH- --->H2O
H2SO4--->2H+ +SO4 2-
-->nH2SO4=1/2nH+=1/2nOH-=0,15
-->75ml

Cho 27,4 g Ba vào 500g dd hỗn hợp gồm (NH_4)_2 SO_4 1,32% và CuSO_4 2%.Sau khi kết thúc tất cả phản ứng (đun nhẹ đuổi hết khí )ta thu được khí A,kết tủa B,dung dịch C.

n(NH4)2SO4=0,05-->nNH4+ =0,1
nCuSO4=0,0625-->nSO42- =0,1125
Ba+H2O---->Ba(OH)2+H2
nBa(OH)2=0,2-->nOH- =0,4

a,NH4+ +OH- ---->NH3 +H2O
0,1 ------------------>0,1
-->V=2,24l

b,Ba2+ +SO4 2- --->BaSO4
0,1125<-0,1125-->0,1125
Cu2+ +2OH- --->Cu(OH)2
0,0625 ------------>0,0625
Cu(OH)2--->CuO+H2O
0,0625---->0,0625
m=0,0625*80+0,1125*233=31,2125g

c,sau phản ứng còn lai
nBa2+ =0,0875
nOH- =0,175
--->nBa(OH)2=0,0825
mdd =500+27,4-0,1125*233-0,0625*98-0,1*17=493,36g
-->%=2,86
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom