[Hoá 11] Sử dụng định luật bảo toàn diện tích

N

neumotngayem

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dung dịch X chứa các ion sau Al 3+, Cu 2+, SO4 2- ,NO3-, Để kết tủa hết ion SO4- có trong 250ml dung dịch X cần 50ml dung dịch BaCl2 1M. CHo 500ml dung dịch tác dụng với dd NH3 dư thì được 7.8 kết tủa Cô cạn 500ml dung dịch X được 37.3 gam hh muối khan Nồng độ mol/l NO3 - là
 
S

socviolet

Bài này mình đã giải trong topic này: http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?p=2088505#post2088505
Lần sau nhớ search trước khi gửi câu hỏi nhé.
$n_{BaCl_2}=0,05$mol
Ba(2+) + SO4(2-) ---> BaSO4
0,05---->0,05mol
=> $C_{SO_4^{2-}}=\frac{0,05}{0,25}=0,2M$
Al(3+) + 3NH3 + 3H2O ---> Al(OH)3 + 3NH4+
$n_{Al^{3+}}=n_{Al(OH)_3}=0,1$mol => $C_{Al^{3+}}=\frac{0,1}{0,5}=0,2M$
Gọi $C_{Cu^{2+}}=x; C_{NO_3^-}=y$
BTĐT: 2x+3.0,2=y+2.0,2 => -2x+y=0,2(1)
m muối khan=0,2.0,5.27+x.0,5.64+0,2.0,5.96+y.0,5.62=37,3
=> 32x+31y=25 (2)
Từ (1) và (2): giải hệ nhé.
 
Top Bottom