[hoá 11] sự điên ly

L

l94

tính pH va nồng độ cân bằng của các ion trong dd CH3COONa 0.01 M biết Ka =10-4.76:eek::)>-
minh can gap lam
cac ban giup minh voi
bài này dùng kiến thức cơ bản mà=.=
CH_3COONa \Leftrightarrow CH_3COO^-+Na^+
0,01................................X................X
X.....................................X.............. X
0,01-X.............................X ..............X
TA CÓ:[tex]K_a=\frac{x^2}{0,01-x} \Rightarrow x[/tex]
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

Tính pH và nồng độ cân bằng của các ion trong dd CH3COONa 0.01 M biết Ka =10^-4.76
Hướng dẫn
Trước hết ta có phản ứng phân ly hoàn toàn
CH3COONa == > CH3COO- + Na+
0,01--------------------0,01-------0,01
Xét cân bằng: CH3COO- + H2O <=> CH3COOH + OH-
Ban đầu: 0,01 M
Phản ứng: x------------------------------x-----------x
Cân bằng: 0,01-x------------------------x-----------x
Ta có: Kb = [CH3COOH]*[OH-]/[CH3COO-] = x*x/(0,01-x)
Ka =10^-4.76 => Kb = 10^-9,24 => x*x/(0,01-x)=10^-9,24 => x = 2,40*10^-6 M
=>pOH= 5,62 => pH = 8,38
Chú ý: Tương tự như pH và pOH ta cũng có pKa + pKb = 14; cách tính pKa, pKbtương tự như tính pH và pOH
 
Top Bottom