Hóa Hóa 11 Sự điện li

Vũ Nhật Trường

Học sinh
Thành viên
30 Tháng tám 2017
35
14
31
22
Đồng Nai
Last edited by a moderator:

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cho 2,45g hồn hợp 2 kim loại tan hoàn toàn trong 250ml dd HCl 1M, sau PƯ thu được dung dịch chứa các chất tan có nồng độ mol bằng nhau, tìm 2 kim loại

Là dung dịch HCm, lỗi đánh máy ^^

Là dung dịch HCl , oppo dở wá
đề bạn ghi thiếu, là 2 kim loại kiềm thổ mới đúng nhé
Giải:
Gọi A,B là tên của hai kim loại kiềm thổ:
Gọi a,b là số mol của hai kim loại:
nHCl=0.25.1=0.25(mol)
A+2HCl=>ACl2+H2
a-->2a------>a(mol)
B+2HCl=>BCl2+H2
b---->2b--->b(mol)
Sau phản ứng thu được dd ACl2 và BCl2 có nồng độ mol bằng nhau:
=>2a+2b=0.25
<=>4a=0.25
<=>a=b=0.0625(mol)
Khối lượng của hỗn hợp X là 2.45g
=>0.0625(A+B)=2.45
<=>A+B=39.2
=>A,B<39.2
Trong nhóm IIA có hai kim loại thỏa mãn điều kiện là Mg(M=24) và Be(M=9)
Vậy hai kim loại trong X là Mg và Be.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho 2,45g hồn hợp 2 kim loại tan hoàn toàn trong 250ml dd HCl 1M, sau PƯ thu được dung dịch chứa các chất tan có nồng độ mỏ bằng nhau, tìm 2 kim loại

đề bạn ghi thiếu, là 2 kim loại kiềm thổ mới đúng nhé
Giải:
Gọi A,B là tên của hai kim loại kiềm thổ:
Gọi a,b là số mol của hai kim loại:
nHCl=0.25.1=0.25(mol)
A+2HCl=>ACl2+H2
a-->2a------>a(mol)
B+2HCl=>BCl2+H2
b---->2b--->b(mol)
Sau phản ứng thu được dd ACl2 và BCl2 có nồng độ mol bằng nhau:
=>2a+2b=0.25
<=>4a=0.25
<=>a=b=0.0625(mol)
Khối lượng của hỗn hợp X là 2.45g
=>0.0625(A+B)=2.45
<=>A+B=39.2
=>A,B<39.2
Trong nhóm IIA có hai kim loại thỏa mãn điều kiện là Mg(M=24) và Be(M=9)
Vậy hai kim loại trong X là Mg và Be.

Nếu còn HCl dư thì sao ?
Tổng A + B phải là số nguyên, nếu A + B = 39,2 ==> loại vì không nguyên

Nếu có HCl dư ==> A + B = 49 là Ca và Be
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật
Top Bottom