hóa 11 sự điện li

C

cobe_ngok_cute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 7,1 gam Na2SO4 ; 7,45 gam KCl ; 2,925 gam NaCl vào nước để được 1 lít dung dịch A.
Tính nồng độ mol/lít của mỗi ion trong dung dịch A.
Cần dùng bao nhiêu mol NaCl và bao nhiêu mol K2SO4 để pha thành 400 ml dung dịch muối có nồng độ ion như trong dung dịch A.
Có thể dùng 2 muối KCl và Na2SO4 để pha thành 400 ml dung dịch muối có nồng độ ion như dung dịch A được không?
 
L

levietdung1998

$\begin{array}{*{20}{l}}
\begin{array}{l}
a/\\
{n_{N{a_2}S{O_4}}} = 0,05{\mkern 1mu} {\kern 1pt} {\mkern 1mu} {\kern 1pt} {\mkern 1mu} {\kern 1pt} {\mkern 1mu} {\kern 1pt} {\mkern 1mu} {\kern 1pt} {\mkern 1mu} {\kern 1pt} {\mkern 1mu} {\kern 1pt} {\mkern 1mu} {\kern 1pt} {\mkern 1mu} {\kern 1pt} {\mkern 1mu} {\kern 1pt} {\mkern 1mu} {\kern 1pt} {\mkern 1mu} {\kern 1pt} {\mkern 1mu} {\kern 1pt} {\mkern 1mu} {\kern 1pt} {\mkern 1mu} {\kern 1pt} {\mkern 1mu} {\kern 1pt} {\mkern 1mu} {\kern 1pt} {n_{KCl}} = 0,1{\mkern 1mu} {\kern 1pt} {\mkern 1mu} {\kern 1pt} {\mkern 1mu} {\kern 1pt} {\mkern 1mu} {\kern 1pt} {\mkern 1mu} {\kern 1pt} {\mkern 1mu} {\kern 1pt} {\mkern 1mu} {\kern 1pt} {\mkern 1mu} {\kern 1pt} {\mkern 1mu} {\kern 1pt} {\mkern 1mu} {\kern 1pt} {\mkern 1mu} {\kern 1pt} {\mkern 1mu} {\kern 1pt} {\mkern 1mu} {\kern 1pt} {\mkern 1mu} {\kern 1pt} {\mkern 1mu} {\kern 1pt} {\mkern 1mu} {\kern 1pt} {n_{NaCl}} = 0,05
\end{array}\\
{}\\
{\left[ {N{a^ + }} \right] = 2.0,05 + 0,05 = 0,15M}\\
{\left[ {SO_4^{2 - }} \right] = 0,05M}\\
{\left[ {{K^ + }} \right] = 0,1M}\\
{\left[ {C{l^ - }} \right] = 0,1 + 0,05 = 0,15M}\\
{}\\
{b/}\\
\begin{array}{l}
\left[ {C{l^ - }} \right] = \left[ {N{a^ + }} \right] = \frac{{{n_{NaCl}}}}{{0,4}} = 0,15 \to {n_{NaCl}} = 0,06\\
\left[ {{K^ + }} \right] = 2\left[ {SO_4^{2 - }} \right] = \frac{{2{n_{{K_2}S{O_4}}}}}{{0,4}} = 0,1 \to {n_{{K_2}S{O_4}}} = 0,02\\
\\
c/\\
\left[ {C{l^ - }} \right] \ne \left[ {{K^{ + |}}} \right]
\end{array}
\end{array}$
Mà KCl tuân theo tỉ lệ $\left[ {{K^ + }} \right] = \left[ {C{l^ - }} \right]$
Suy ra không thể pha được
 
Top Bottom