[Hoá 11]Sư điên li

H

hanh246222

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Trôn dung dich A co pH=13 vơi dung dich B co pH=11 đươc 500 ml dung dich co pH=12. Tinh thê tich cac dung dich ban đâu đa lây đê pha trôn.
2. Trôn 500 ml dung dich Ba(0H)2 0,001M voi 100 ml dung dich H2S04 0,002M.
a) Tinh pH cua dung dich sau pha tron.
b) Tinh khoi lương kêt tua tao ra.

Chú ý: Hoá 11 + Tiêu đề. Viết chữ Tiếng Việt có dấu nhé !
 
Last edited by a moderator:
K

kakashi_hatake

1. Trôn dung dich A co pH=13 vơi dung dich B co pH=11 đươc 500 ml dung dich co pH=12. Tinh thê tich cac dung dich ban đâu đa lây đê pha trôn.
2. Trôn 500 ml dung dich Ba(0H)2 0,001M voi 100 ml dung dich H2S04 0,002M.
a) Tinh pH cua dung dich sau pha tron.
b) Tinh khoi lương kêt tua tao ra.

Bài 1
Gọi thể tích của dung dịch A và b lần lượt là V1, V2V_1, \ V_2

nOH=0.1V1+103.V2n_{OH^-}=0.1V_1+10^{-3}.V_2
nOH=102.0.5=0.005 (mol)n_{OH^-}=10^{-2}.0.5=0.005 \ (mol)
Suy ra
0.1V1+103.V2=0.0050.1V_1+10^{-3}.V_2=0.005
V1+V2=0.5V_1+V_2=0.5
Giải hệ ra ta có V1=0.045,  V2=0.455V_1=0.045, \ \ V_2=0.455

Bài 2
nOH=0.001.0.5.2=0.001 (mol)n_{OH^-} =0.001.0.5.2=0.001 \ (mol)
nH+=0.1.0.002.2=0.0004 (mol)n_{H^+}=0.1.0.002.2=0.0004 \ (mol)
H++OH>H2OH^+ +OH^- -> H_2O
0.0004....0.0004....0.0004
Sau phản ứng nOH=0.0010.0004=6.104n_{OH^-}=0.001-0.0004=6.10^{-4}
Vdd sau phn ứng =0.1+0.5=0.6 (l)V_{dd \ sau \ phản \ ứng \ }=0.1+0.5=0.6 \ (l)
CM(OH)=nV=6.1040.6=103C_M (OH^-) = \dfrac{n}{V} = \dfrac{6.10^{-4}}{0.6}=10^{-3}
Vậy pH=11

nBa2+=5.104n_{Ba^{2+}}=5.10^{-4}
nSO42=2.104n_{SO_4^{2-}}=2.10^{-4}
Ba2++SO42>BaSO4Ba^{2+} + SO_4^{2-} -> BaSO_4
5.104...2.104.......2.1045.10^{-4}...2.10^{-4}.......2.10^{-4}
Vậy khối lượng kết tủa sau phản ứng là 2.104.233=0.0466 (g)2.10^{-4}.233=0.0466 \ (g)
 
Top Bottom