[Hóa 11] sự điện li

H

heo.bb

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Hòa tan hoàn toàn 0,12 gam Mg trong 100,0 ml dung dịch HCl 0,20M. Tính pH của dung dịch sau khi phản ứng kết thúc. (Coi thể tích của dung dịch biến đổi không đáng kể)
2.Nước nguyên chất ở 25oC có nồng độ H+ bằng 1,0.10-7M. Hỏi có bao nhiêu phần trăm phân tử nước phân li ra ion ở nhiệt độ này biết rằng nước có D=1,0 g/ml?
3.Nồng độ H+ trong rượu vang là 3,2 . 10-4M. Sau khi mở nút chai để hở trong không khí 1 thời gian pH của rượu vang giảm đi.
Hỏi nồng độ H+ của rượu khi đó có thể bằng bao nhiêu?
4.Trong y học, dược phẩm Nabica (NaHCO3) là chất dùng để trung hòa bớt lượng dư axit HCl trong dạ dày. Thể tích dd HCl 0,0350M (nồng độ axit trong dạ dày) được trung hòa và thể tích khí CO2 sinh ra khi uống 0,336 gam NaHCO3 lần lượt là
5.
HF sản xuất bằng phản ứng giữa CaF2 và H2SO4. Dùng 6,00 kg CaF2 và H2SO4 dư thu được 2,86 kg HF. Tính hiệu suất của phản ứng.
 
N

ngoc1thu2

hoa

1.so mol Mg= 0,005
so mol H+= so mol HCl= 0,02
\Rightarrowso mol $H_+$ du =0,01
\Rightarrownong do $H_+$ du=0,1
\RightarrowpH=1
 
I

imcoming

1.Hòa tan hoàn toàn 0,12 gam Mg trong 100,0 ml dung dịch HCl 0,20M. Tính pH của dung dịch sau khi phản ứng kết thúc. (Coi thể tích của dung dịch biến đổi không đáng kể)
2.Nước nguyên chất ở 25oC có nồng độ H+ bằng 1,0.10-7M. Hỏi có bao nhiêu phần trăm phân tử nước phân li ra ion ở nhiệt độ này biết rằng nước có D=1,0 g/ml?
3.Nồng độ H+ trong rượu vang là 3,2 . 10-4M. Sau khi mở nút chai để hở trong không khí 1 thời gian pH của rượu vang giảm đi.
Hỏi nồng độ H+ của rượu khi đó có thể bằng bao nhiêu?
4.Trong y học, dược phẩm Nabica (NaHCO3) là chất dùng để trung hòa bớt lượng dư axit HCl trong dạ dày. Thể tích dd HCl 0,0350M (nồng độ axit trong dạ dày) được trung hòa và thể tích khí CO2 sinh ra khi uống 0,336 gam NaHCO3 lần lượt là
5.
HF sản xuất bằng phản ứng giữa CaF2 và H2SO4. Dùng 6,00 kg CaF2 và H2SO4 dư thu được 2,86 kg HF. Tính hiệu suất của phản ứng.
GIẢI:
B2: Giả sử cứ 1 lit nước thì H+ bị phân li là 10-7M=> nH+ bị phân li là =10-7mol
Mà 1 lit nước có 1000g H20=> nH+=1000/9 mol => % H+ bị phân li= 10-7: 1000/9=9.10-8%
B3:
bài này nếu cho thêm tốc độ bay hơi của rượu thi tính chính xác được pH nhưng ko cho, nên chỉ bít là pH giảm nên nồng độ H+ lớn hơn 3,2.10-4M.
B4:NaHCO3+HCL--->NaCL+H20+Co2
nNaHCO3=nHCl=3/700 mol=> V HCL=3/700:0.0350=6/49lit
B5:CaF2+H2SO4--->CaSO4+2HF
vì thu được 2,86kg HF=> M CaF2 và H2SO4= 2,86*(40+19*2+98)/(20*2)=12.584 lạ nhỉ ko bít sai đâu hihih
 
  • Like
Reactions: Kaito kid1412
P

phuongmuathu186

;)B3: nồng độ pH giảm thì nồng độ H+ cũng giảm do đó [H+] nhỏ hơn 3.2*10-4
B4: bạn tính nHCO3- sai rồi, nH+= nHCl=nHCO3-=0.004==>VHCl=0.004/0.035=4/35l và VCO2=0.0896l
B5:CaF2+H2SO4--->CaSO4+2HF
6g 40/13g
%H=2.86:(40/13)*100=92.95%
 
Top Bottom