[Hóa 11] Sự điện li

K

khodattenqua

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp gồm 0,12 mol $Fe_2S$ và a mol $Cu_2S$ vào $HNO_3$ (vừa đủ) thu đuợc dung dịch X (chỉ chứa 2 muối sunfat) và khí duy nhất NO. Tính a?

2.100ml dung dịch A chứa $AgNO_3$ 0,06M và $Pb(NO_3)_2$ 0,05M tác dụng vừa đủ với 100ml dung dịch B chứa NaCl 0,08M và KBr. Tình nồng độ mol của KBr trong dd B và lượng kết tủa tạo ra trong phản ứng giữa hai dd A và B.

3. Hòa tan 5,94g hỗn hợp 2 muối clorua của hai kim loại A và B đều thuộc nhóm IIA vào nước được dung dịch X. Để kết tủa hết ion $Cl^{-}$ có trong dd X người ta cho toàn bộ lượng dd X ở trên tác dụng vừa đủ với dd $AgNO_3$. Kết thúc thí nghiệm thu được dd Y và 17.22 g kết tủa. Cô cạn dd Y, khối lượng muối khan thu được là bao nhiêu?

4. Cho x mol Na vào dd chứa y mol $Cu(NO_3)_2$ và z mol $AgNO_3$ (x=2y+z) cho đến khi các phản ứng xong thì thu được những gì?
 
T

thienlong233

1.Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp gồm 0,12 mol $Fe_2S$ và a mol $Cu_2S$ vào $HNO_3$ (vừa đủ) thu đuợc dung dịch X (chỉ chứa 2 muối sunfat) và khí duy nhất NO. Tính a?

2.100ml dung dịch A chứa $AgNO_3$ 0,06M và $Pb(NO_3)_2$ 0,05M tác dụng vừa đủ với 100ml dung dịch B chứa NaCl 0,08M và KBr. Tình nồng độ mol của KBr trong dd B và lượng kết tủa tạo ra trong phản ứng giữa hai dd A và B.

3. Hòa tan 5,94g hỗn hợp 2 muối clorua của hai kim loại A và B đều thuộc nhóm IIA vào nước được dung dịch X. Để kết tủa hết ion $Cl^{-}$ có trong dd X người ta cho toàn bộ lượng dd X ở trên tác dụng vừa đủ với dd $AgNO_3$. Kết thúc thí nghiệm thu được dd Y và 17.22 g kết tủa. Cô cạn dd Y, khối lượng muối khan thu được là bao nhiêu?

4. Cho x mol Na vào dd chứa y mol $Cu(NO_3)_2$ và z mol $AgNO_3$ (x=2y+z) cho đến khi các phản ứng xong thì thu được những gì?

bài 1
FeS2+HNO3---->1/2 Fe2(SO4)3
Cu2S+HNO3---->2 CuSO4
ADĐLBT nguyên tố S ta có nS=nSO4(2-)=2n FeS2+n Cu2S=0,12.2+a=0,24+a
theo bảo toàn điện tích lại có
3n Fe(3+) + 2n Cu(2+)=2n SO4(2-)
--->3n Fe2(SO4)3+4n Cu2S= 2.(0,24+a)
-->3.0,12+4a=0,48+2a
giải ra a=0,06mol
bài 2
Ag+ + Cl- -->AgCl (1)
Ag+ + Br- -->AgBr (2)
Pb(2+) + 2Cl- -->PbCl2 (3)
Pb(2+) + 2Br- -->PbBr2 (4)
ADĐLBTĐT ta có
nAg+ + 2nPb(2+) =0,1(0,06+0,05.2)=0,016
nAg+ +2nPb(2+)=nCl- + nBr-=0,016
-->nBr-=0,016 - nCl- =0,016-(0,1.0,08)=0,008 mol
-->Cm KBr=0,008/0,1=0,08M
bài 3
gọi công thức muối là RCl2
RCl2+2AgNO3--->2AgCl+R(NO3)2
nAgNO3=nAgCl=0,12mol
mAgNO3=0,12.170=20,4g
dùng ĐLBTKL tính ra mR(NO3)2=9,12g
 
Top Bottom