[hóa 11] Sự điện li

N

neumotngayem

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 60ml dung dịch NaOH 8% (D = 1,109 g/ml) vào 50ml dung dịch HCl 10% (D=1,047 g/ml).
a/ Tính nồng độ % dung dịch thu được.
b/ Tính nồng độ mol/l các ion trong dung dịch thu được (cho rằng thể tích dung dịch thay đổi không đáng kể).
 
T

thienlong233

Cho 60ml dung dịch NaOH 8% (D = 1,109 g/ml) vào 50ml dung dịch HCl 10% (D=1,047 g/ml).
a/ Tính nồng độ % dung dịch thu được.
b/ Tính nồng độ mol/l các ion trong dung dịch thu được (cho rằng thể tích dung dịch thay đổi không đáng kể).
GIẢI

mdd NaOH=60.1,109=66,54 g
m NaOH=66,54.6/100~4
n NaOH=0,1(mol)--->n[OH-]=0,1mol, n[Na+]=0,1mol
mddHCl=50.1,047=52,36g
mHCl=52,36.10/100=5,235g
nHCl=0,1434(mol)=> HCl dư

NaOH+HCl--------->NaCl+H2O

m NaCl= 0,1.58,5=5,85(g)
m dd sau pứ =66,54 +52,36=118,9(g)
C%=5,85/118,9.100=4,92%
b) n[OH-]=0,1mol, n[Na+]=0,1mol
n[H+]=n[Cl-]=nHCl
còn lại tự tính nhé!!!
 
Top Bottom