[hóa 11] sự điện li

H

hatcat_sad

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1:cho 2 dd: dd A chứa 2 axit H2SO4 0,05M và HCl 0,3 M, dd B chứa 2 bazơ NaOH 0,3M và KOH 0,2 M. phải thêm bao nhiêu ml dd A vào 100 ml dd B để đc dd C có pH=7.

Câu 2: có 10 ml dd axit HCl có pH=3. cần thêm bn ml nước cất để thu đc dd có pH=4

câu 3: trộn 100 ml dd có pH=1 gồm HCl và HNO3 vs 100 ml dd NaOH nồng độ a mol/l thu đc 200ml dd có pH=2. tính a

Câu 4: tính thể tích dd KOH 0,001M cần lấy để pha vào nước đc 1,5 lít dd có pH=9.
 
B

betinhnghi

c1:
n (OH) = 0,1.0,2+0,1.0,3 = 0,05 (mol)
n (H) = 0,1V+0,3V (mol)
pH = 7 => n (OH) = n (H) => V = 125 ml

Câu 2: có 10 ml dd axit HCl có pH=3. cần thêm bn ml nước cất để thu đc dd có pH=4

V1/3 = V2/4
=> V2 = 13,33... ml
 
Last edited by a moderator:
S

smileandhappy1995

Câu 2: có 10 ml dd axit HCl có pH=3. cần thêm bn ml nước cất để thu đc dd có pH=4
dd HCl có [tex]pH = 3 \Rightarrow [H^+]=1.10^{-3}[/tex]
\Rightarrow [tex]n_{H^+} = 1.10^{-3}.0,01 = 1.10^{-5}[/tex]

Khi thêm [tex]x.10^{-3}[/tex] lít nước vào dd HCl
[tex]\Rightarrow V_{dd} = 0,01 + x.10^{-3}[/tex] (lít)
...có pH = 4
[tex]\Rightarrow [H^+]=1.10^{-4} \Rightarrow \frac{1.10^{-5}}{0,01 + x.10^{-3}}=1.10^{-4}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x = 90[/tex]
 
Last edited by a moderator:
S

sky_net115

bài 1: pH = 7 => Phản ứng trung hoà => nH = nOH
Đặt A có Va, B có Vb = 0,1 (l)
A có tổng nH= Va.( 0,05x2 + 0,3) = 0,4Va
B có tổng nOH =Vb.(0,3 + 0,2) = 0,5. 0,1 = 0,05
nH = nOH => 0,4Va = 0,05 => Va= 0,125 (l) = 125ml

Câu2:
Ta có công thức CM=n/V
Ta nhận xét khi thêm nước thì số mol Axit không thay đổi, chỉ có nồng độ bị thay đổi
ta có pH = 3 => nH= 0,001. Khi pH= 4 => nH= 0,0001. Vậy nồng độ H giảm đi 10 lần.
Vậy V tăng lên 10 lần. => Cần thêm 9 lần V nữa => Vh20 = 9.10=90ml

Câu 3
pH=2 => dư axit
Tổng nH+ = 0,1. 0,1 =0,01 mol
tổng nOh- = 0,1.a
pH = 2 => nH+ (Dư sau pứ) = 0,01. 0,2 = 0,002

=> nH+ -- nOH- = nH+(Dư)
<=> 0,01 - 0,1a = 0,002 =>a = 0,08 mol/l

Câu 4
Có pOH= 3 => pH= 14-3=11
Ta cần nồng độ mới có pH= 9
=> nồng độ OH giảm đi 2 lần
Gs coi V KOH =a
=> V h20 thêm vào là a
=> 2a=1,5 =>a=0,75l
Vậy cần 0,75(L) KOH 0,001M và 0,75(L) H20
 
Top Bottom