[hoa 11] Sự điện li

Q

quataoxanh_0801

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bạn giúp mình với. Btap trắc nghiệm nên chỉ có kết quả, nhưng mình ko hiểu vì sao lại làm ra như thế. thanks nhiều nha ^^
1. Hoà tan 0,1 mol PCl3 vào nước thành 1 lít dd có pH là?
Đsố: 0,52

2. CHo dd axit HA nồng độ C (mol/l), hằng số điên li Ka= 10^(-8)
Khi C----->0 ( vô cùng loãng), độ điện li anpha là ?
Đsố: 9%

3. Cho dd NH4NO3 0,1M. Cho K của NH4+ = 10^ (-9,24). Thêm 1 ml đd NaOH 1M vào 1lít dd NH4NO3 cho trên thì độ điện li của NH4+ tăng bao nhiêu lần?
Đsố: 100 lần

4. hoà tan 1,48g axỉt đơn chức HA vào nước đc 100ml dd X. Thêm 56ml dd NaOH 0,125M vào dd X thu đc dd Y có pH=4,8. Thêm tiếp 24ml dd NaOH trên thì vừa đủ trung hoà axit HA. Hằng số axit Ka của HA là ?
Đsố: 3,7 x 10^(-5)

5. pH của dd Na3PO4 0,1M là bao nhiêu? cho biết pKa1= 2,13; pKa2 =7,21; pKa3= 12,65)
Đsố: 11,6
 
S

socviolet

các bạn giúp mình với. Btap trắc nghiệm nên chỉ có kết quả, nhưng mình ko hiểu vì sao lại làm ra như thế. thanks nhiều nha ^^
1. Hoà tan 0,1 mol PCl3 vào nước thành 1 lít dd có pH là?
Đsố: 0,52
PCl3 + 3H2O ---> H3PO3 + 3HCl
0,1----------------->0,1--->0,3mol
HCl ---> H+ + Cl-
0,3---->0,3mol
$H_3PO_3 \rightleftharpoons H^+ + H_2PO_3^-; K_a=10^{-1,5}$
Vì: $K_{a H_3PO_4}.C_{H_3PO_4}=10^{-1,5}.0,1 \approx 0,00032 << C_{HCl}=0,3$
=> Tính pH theo HCl.
V dd = 1 lit => [H+]=0,3M => pH $\approx 0,52$.
 
Top Bottom