[hoá 11] Sự điện li

K

kulbaib

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trung hoà 200ml dung dịch chứa hỗn hợp KOH 0,1M, NaOH 0,2M, Ca(OH)2 0,2M .Cần 200ml dung dịch hỗn hợp HNO3 , H2SO4 thu được 10,86g muối . Tính CM mỗi axit ! tính pH của dung dịch axit và pH của dung dịch bozo trước phản ứng


giup' với :(:(:(
 
A

alonely_pro2010

nKOH=0,1.0,2=0,02 mol ; nNaOH = 0,2.0,2=0,04 mol ; nCa(OH)2 = 0,2.0,2=0,04 mol
suy ra: nK(+)=0,02 mol ; nNa(+)=0,04 mol ; nCa(2+)=0,04 mol ; nOH(-) = 0,02 + 0,04 + 2.0,04 = 0,14 mol
Đặt: nHNO3 = x mol ; nH2SO4 = y mol
thì : nH(+) = x + 2y mol ; nNO3(-) = x mol ; nSO4(2-) = y mol
Do lượng bazơ trung hòa hết lượng axit nên: nH(+) = nOH(-) = 0,14 mol => ta có pt: x + 2y = 0,14 (1)
Mặt khác : khối lượng muối = mK(+) + mNa(+) + mCa(2+) + mNO3(-) + mSO4(2-) = 10,86 (g)
=> 0,02.39 + 0,04.23 + 0,04.40 + 62x + 96y = 10,86
<=> 62x + 96y = 7,56 (2)
Giải (1) và (2) ta được : x = 0,06 ; y = 0,04

=> [ HNO3 ] = 0,06/0,2=0,3 M ; [ H2SO4 ] = 0,04/0,2=0,2M

Trong dd axit: nH(+) = 0,14 mol => [ H+] = 0,14/0,2 = 0,7 M => pH = -lg(0,7) =0,15

Trong dd bazơ: nOH(-) = 0,14 mol => [OH-] = 0,14/0,2 = 0,7 M => [H+] = (10^-14)/0,7 = 1,4.10^-14 M => pH = 13,85
 
Top Bottom