[hóa 11] Sự điện li

T

trang_tieu_thu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: Trộn 3 dd [TEX]H_{2}SO_{4}..0,1 M ; HNO_{3}..0,2 M ; HCl ..0,3 M [/TEX] với những thể tích bằng nhau dược dd A . Lấy 300ml dd A cho tác dụng với dd B gồm [TEX]NaOH.. 0,2 M ; KOH.. 0,29M[/TEX]. tính [TEX]V_{B}[/TEX] cần dùng để sau khi tác dụng với 300ml A thu được dd có
a, [TEX]pH = 2[/TEX]
b, [TEX]pH = 7[/TEX]
c, [TEX] pH = 12[/TEX]

Bài 2
trộn 300ml [TEX]NaOH.. 0,1 M ; Ba(OH)_{2}.. 0,025 M[/TEX] với [TEX] 200ml H_{2}SO_{4}.. xM[/TEX] thu được a gam kết tủa và 500ml đ có pH = 2. Tính a và x

Bài 3
trộn 100ml dd [TEX] BaOH.. 0,1 M ; NaOH.. 0,1 M [/TEX] với 400ml [TEX]H_{2}SO_{4}.. 0,0375 M ; HCl.. 0,0125 M[/TEX] thu được X. Tính pH X = ?

Mọi người làm hộ tớ nha
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

bài 1: Trộn 3 dd [TEX]H_{2}SO_{4}..0,1 M ; HNO_{3}..0,2 M ; HCl ..0,3 M [/TEX] với những thể tích bằng nhau dược dd A . Lấy 300ml dd A cho tác dụng với dd B gồm [TEX]NaOH.. 0,2 M ; KOH.. 0,29M[/TEX]. tính [TEX]V_{B}[/TEX] cần dùng để sau khi tác dụng với 300ml A thu được dd có
a, [TEX]pH = 2[/TEX]
b, [TEX]pH = 7[/TEX]
c, [TEX] pH = 12[/TEX]
ba TH trên đều tương tự như nhau nên mình làm mình câu a thôi nhé !:)
pH=2 => a xit dư
số mol [TEX]H^+[/TEX] dư :[TEX]n_{H^+}=0,01[/TEX]
số mol [TEX]H^+[/TEX] đã p/ư : n=0,06 mol
=> [TEX]H^+....+...OH^-....=> H2O[/TEX]
.....0,06..............[TEX]0,49V_B[/TEX]
=> [TEX]V_B=122,4ml[/TEX]
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

Bài 2
trộn 300ml [TEX]NaOH.. 0,1 M ; Ba(OH)_{2}.. 0,025 M[/TEX] với [TEX] 200ml H_{2}SO_{4}.. xM[/TEX] thu được a gam kết tủa và 500ml đ có pH = 2. Tính a và x

Bài 3
trộn 100ml dd [TEX] BaOH.. 0,1 M ; NaOH.. 0,1 M [/TEX] với 400ml [TEX]H_{2}SO_{4}.. 0,0375 M ; HCl.. 0,0125 M[/TEX] thu được X. Tính pH X = ?

Mọi người làm hộ tớ nha

2, pH=2 => axit còn dư [TEX][H^+]=0,01[/TEX]=> n_{H^+dư}=0,002mol
[TEX]OH^-...+H^+...=>H2O[/TEX]
0,0375.....0,0375
=>[TEX] n_{H2SO4}=0,0357+0,002=0,0395mol[/TEX]
=> M=0,1975
=> a=0,0075.233=1,7475g

3, [TEX]n_{H^+}=0,03+0,005=0,035mol[/TEX]
[TEX]n_{OH^-}=0,02mol[/TEX]
theo PT ion
[TEX]H^+...+OH^-..=>H2O[/TEX]
=> axit dư
=>[TEX] n_{H^+dư}=0,015mol[/TEX]
[H^+]=0,03 => pH
 
Last edited by a moderator:
S

spotlight

nắm đc dạng chung là làm đc thoy mà
tính tổng mol H+ và 0H-
tính mol dư -> nồg độ ->pH
chú ý chỗ dư OH- hay H+
 
Q

quynh_221195

ba TH trên đều tương tự như nhau nên mình làm mình câu a thôi nhé !:)
pH=2 => a xit dư
số mol [TEX]H^+[/TEX] dư :[TEX]n_{H^+}=0,01[/TEX]
số mol [TEX]H^+[/TEX] đã p/ư : n=0,06 mol
=> [TEX]H^+....+...OH^-....=> H2O[/TEX]
.....0,06..............[TEX]0,49V_B[/TEX]
=> [TEX]V_B=122,4ml[/TEX]
ban lam sai oy
do the tich = nhau=>VHCl=VHN03=VH2S04=100ml
H+ + 0H- =>H20
0,07 0,49V
pH=2=>H+ du
=>nH+ du=0,07-0,49
0,07-0,49V \0,3+V=0,01
=>V=0,134l=134ml
 
Top Bottom