[Hóa 11] Sự điện li-pH của dung dịch

H

hong10a4

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, để trung hòa 400ml dung dịch X (có pH =13) có chứa KOH và NaOH cần dùng vừa đủ x ml dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] có pH=2 . sau phản ứng thu được dung dịch Y . cô cạn dung dịch Y thu được 3,16g chất rắn khan . tính x (ml) và nồng độ mol của KOH và NaOH trong dung dịch ban đầu.

2, trộn 300ml dung dịch A có HCl 0,05M với 200ml dung dịch B có [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] x M thì thu được dung dịch C có pH=y . cô cạn dung dịch C thu được 1,9785g chất rắn khan . Tính x và y.

3, để trung hòa 200ml dung dịch gồm HCl và [TEX]H_2SO_4[/TEX] a M cần dùng 200ml dung dịch gồm [TEX]Ba(OH)_2[TEX] 0,08M và NaOh 0,54M thu được m gam kết tủa và dung dịch X a, tính a và m b, hỏi cô cạn dung dịch X thu được bao nhiêu gam muối khan. 4, trộn 100ml dung dịch X gồm NaOH 0,04M và KOH 0,06M với 200ml dung dĩhj Y chứa [TEX]H_2SO_4[/TEX] 0,05M và HCl 0,1M thu được dung dịch Z
a, phải pha loãng dung dịch Z bao nhiêu lần để thu được dung dịch có pH=3
b, phải pha loãng dung dịch Z bằng bao nhiêu lít nước để thu được dung dịch có pH=2
c, để trung hòa hết dung dịch Z thì cần dùng hết bao nhiêu ml dung dịch X chứa NaOh 0,1M và [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] 0,2M

5, một lượng [TEX]Al(OH)_3[/TEX] vừa đủ tác dụng với 0,3 lít dung dịch HCl 1M . để làm tan hết lượng [TEX]Al(OH)_3[/TEX] này cần bao nhiêu lít dung dịch KOH 14% (D= 1,1281)

Lưu ý cách đặt tiêu đề [Hóa 11]+ nội dung, lần này nhắc nhở lần sau xóa bài
 
Last edited by a moderator:
X

xuanloc_97

5.
PT phản ứng:
$ Al(OH)_3 + 3HCl --> AlCl_3 + 3H_2O $
....0.1..............0.3........................................mol
$ Al(OH)_3 + KOH --> K[Al(OH)_4] $
...0.1.............0.1
m=D.V => V=....
=> Vdd=.....
 
X

xuanloc_97

2,

$ ^nBa(OH)_2 = 0,2x mol $ => $ ^nBa^{2+} = 0.2x ^nOH^-=0.4x $
$ ^nHCl = 0.3*0.05=0.015 mol $ => $ ^nH^+=0.015 ^nCl^-=0.015 $
chất rắn khan có thể gồm: $ Ba^{2+}, Cl^- và có thể có OH^- dư $
đặt 2TH ra giải :D
 
T

trantien.hocmai

$\text{câu 4} \\
\sum_{n_{OH^-}}=0,01 mol \\
\sum_{n_{H^+}}=0,03 mol \\$
$\rightarrow n_{H^+ dư}=0,02 mol \\$
$[H^+]=\dfrac{0,02}{V}=10^{-3} \rightarrow V=20 l \rightarrow V=\dfrac{20}{3} V_o \\$
với $V_o=0,3 l$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom