[Hoá 11] Sự điện li axit bazơ

N

neumotngayem

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 2 dung dịch : dung dịch A là dung dịch Al2(SO4)3 và dung dịch B là dung dịch NaOH Người ta thực hiện 2 thí nghiệm sau :
-TN1 : Trộn 100ml dd A với 120ml dd B thu được kết tủa , sau khi nung kết tủa thu được 2,04g chất rắn
-TN2 : Trộn 100ml dd A với 200ml dd B thu được kết tủa sau khi nung kết tủa thu được 2,04g chất rắn
a. chứng tỏ rằng trong TN 1 Al(OH)2 chưa tan trở lại Tính nồng độ mol A và dd B
b. Phải thêm vào 100ml dung dịch A bao nhiêu ml dd B để cho chất rắn thu được khi nung kết tủa có khối lượng 1,36g
 
N

nguyenminhduc2525

bài này cả 2 thí nghiệm đều thu được 0.02 (mol) Al2O3
bạn có ghi nhầm đề hok nhỉ !! phải có sự khác nhau thì đúng với dạng bài này hơn !!
 
S

socviolet

Cho 2 dung dịch : dung dịch A là dung dịch Al2(SO4)3 và dung dịch B là dung dịch NaOH Người ta thực hiện 2 thí nghiệm sau :
-TN1 : Trộn 100ml dd A với 120ml dd B thu được kết tủa , sau khi nung kết tủa thu được 2,04g chất rắn
-TN2 : Trộn 100ml dd A với 200ml dd B thu được kết tủa sau khi nung kết tủa thu được 2,04g chất rắn
a. chứng tỏ rằng trong TN 1 Al(OH)3 chưa tan trở lại Tính nồng độ mol A và dd B
b. Phải thêm vào 100ml dung dịch A bao nhiêu ml dd B để cho chất rắn thu được khi nung kết tủa có khối lượng 1,36g
a) Ta thấy: Ở cả 2 TN thì lượng $Al^{3+}$ và lượng kết tủa đều bằng nhau. Mà TN1, OH- ít hơn ở TN2. Do vậy ở TN2, kết tủa đã bị hoà tan, còn TN1 thì không.
$n_{Al_2O_3}=0,02$ => $n_{Al(OH)_3}=2.0,02=0,04$mol
Gọi $C_{Al_2(SO_4)_3}=x; C_{NaOH}=y$
- TN1: $n_{Al^{3+}}=2.0,1x=0,2x$mol; $n_{OH^-}=0,12y$mol
3OH- + Al(3+) ---> Al(OH)3
0,12<----------------0,04mol
=> $n_{OH^-}=0,12=0,12y$ => y=1M
- TN2: $n_{Al^{3+}}=0,2x; n_{OH^-}=0,2$mol
3OH- + Al(3+) ---> Al(OH)3
0,6x<--0,2x--------->0,2x mol
Al(OH)3 ......+ .....OH- ---> AlO2- + 2H2O
(0,2-0,6x)<--(0,2-0,6x)mol
=> $n_{Al(OH)_3}=0,04=0,2x-(0,2-0,6x)$ => x=0,3
b) $n_{Al_2(SO_4)_3}=0,03$ => $n_{Al^{3+}}=0,06$mol
$n_{Al_2O_3}=\frac{1}{75}$mol => $n_{Al(OH)_3}=\frac{2}{75}$
- TH1: OH- không dư.
Al(3+) + 3OH- ---> Al(OH)3
.............0,08<------2/75mol
=> $n_{OH^-}=0,08$ => $V_{dd NaOH}=0,08$lit=80ml
- TH2: OH- dư.
Al(3+) + 3OH- ---> Al(OH)3
0,03---->0,09------->0,03mol
Al(OH)3 + OH- ---> AlO2- + 2H2O
...
Đến đây bạn dễ dàng tính tiếp nhé!
 
Top Bottom