[hóa 11]Sự điện Có 300ml dung dịch axit CH3COOH 0,2M (Ka = 1,8.10-5)..................

V

vnskillall

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[FONT=&quot] Có 300ml dung dịch axit CH3COOH 0,2M (Ka = 1,8.10-5). Nếu muốn độ điện li tăng gấp đôi thì số ml nước cần phải thêm vào là? [/FONT]
[FONT=&quot]
[/FONT]

chú ý:[hóa 11] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong233

Có 300ml dung dịch axit CH3COOH 0,2M (Ka = 1,8.10-5). Nếu muốn độ điện li tăng gấp đôi thì số ml nước cần phải thêm vào là?
gọi độ điện li ban đầu là x1
x1=\sqrt[2]{\frac{ 1,8.10-5}{0,2}}=0,0095
để x2=2x1-->x2=0,019
nCH3COOH=0,2.0,3=0,06mol
Co'=Ka/x2^2~0,05M
V'=n/Co'=0,06/0,05=1,2l
-->VH2O cần thêm là 1,2-0,3=0,9(l)
P/s: V' và Co' là nồng độ và thể tích sau
x1,x2 là anpha nhưng mà ko biết gõ =))
 
S

sky_net115

Giải như thế này cũng hay nè :D

Từ phương trình => $a = \sqrt[ ]{ \frac{K}{C}} $
Với a độ điện li, K hằng số phân li, C nồng độ mol

để a tăng 2 lần =>$ \sqrt[ ]{ \frac{K}{C}}$ tăng 2 lần. Mà K = const ( chỉ thay đổi bởi nhiệt độ và bản chất)
Vậy C giảm 4 lần
C = n/V

n = const ( số mol chất đầu)
Vậy V tăng 4 lần.
V đầu = 300ml
=> Vsau = 1200 ml
=> nước phải thêm 900ml :D
 
Top Bottom